Tồn kho bất động sản giảm, người mua căn hộ vẫn loay hoay ‘cắt lỗ’

Căn hộ nghỉ dưỡng có được cấp ‘sổ đỏ’?
Người nước ngoài ‘đổ xô’ mua nhà ở TPHCM
Thiên đường cho cuộc sống vững bền tại căn hộ cao cấp Dragon Riverside City quận 5
Chothuecanho.org Mức tồn kho nhà đất đang tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại. Tổng số tồn kho nhà đất ở Hà Nội vẫn cao hơn TPHCM. Tuy nhiên ở 1 số dự án, chủ đầu tư và “cò” vẫn “hét” giá cao bất chấp việc dân đầu cơ phân phối cắt lỗ tháo chạy.

Loay hoay ‘cắt lỗ’

Nhân viên môi giới sàn chuyển nhượng Đất xanh miền Bắc cho biết, dự án The Legend (Nguyễn Tuân, Hà Nội) dù chủ đầu tư gần xây xong phần thô nhưng vẫn mở phân phối. Hiện, dự án vẫn giữ nguyên giá phân phối căn hộ cao tầng cao ở mức: 30- 35 triệu đồng/m2.

Trong khi đấy, nhiều người mua dự án này đang rao phân phối cắt lỗ còn 28 triệu đồng/m2 trên mhững diễn đàn nhà đất cũng không ai hỏi mua. “Tôi rao 3 tháng nay nhưng không phân phối được. Nếu cứ vay ngân hàng và đấyng tiền vào lại càng lỗ nên thời gian nữa phải đấyng đợt thứ hai tôi sẽ tiếp tục cắt lỗ sâu hơn để rút vốn ra”, 1 nhà đầu tư ở dự án The Legend cho biết.

Chị Lê Phương (Hà Nội) vừa rao phân phối căn hộ cao tầng ở dự án Bidhomes The Garden Hill (99 Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, căn hộ cao tầng có quy mô hơn 100m2, mua mhữngh đấy nửa năm (đặt cọc qua sàn thứ cấp) có giá trong hợp đồng 32 triệu đồng/m2 nhưng giờ đành hưởng ứng phân phối giá 25 triệu đồng/m2.

“Tôi nhờ chính sàn tôi đặt cọc phân phối lại nhưng cũng không phân phối được. Nay dự án chính thức mở phân phối tôi rao phân phối khắp nơi nhưng đến giờ cũng không ai hỏi mua”, chị Phương nói.

Chị Phương cho rằng, giá mua mhữngh đấy nửa năm so có bây giờ chủ đầu tư chính thức ra hàng đã bị lỗ. Hiện giá phân phối được chủ đầu tư đưa ra từ 28- 30 triệu đồng/m2 tùy vào từng căn hộ cao tầng. Thậm chí người mua mới còn được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách phân phối hàng gói vay, bên trong xe… khiến những người mua trước như chị Phương bị thiệt thòi.

“Cứ tưởng mua trước là lãi ai ngờ lỗ hơn bây giờ. Tôi sợ cứ đà này sẽ xuống giá tiếp nên đành phải phân phối ra. Hiện dự án đang dính lùm xùm có chủ đầu tư có bạn góp vốn trước”, chị Phương nói.

Trong khi đấy, phân khúc đất nền, dù chuyển nhượng không có nhưng mhững “cò” đất vẫn đua nhau làm giá. Dọc các con phố Trần Hữu Dực và các con phố tuyến các con phố 70 thuộc địa bàn Xuân Phương (Nam Từ Liêm) và Vân Canh (Hoài Đức)… từ nửa cuối năm ngoái đến nay, giá tăng dao động 30-40%.

Ví dụ dự án ở Xuân Phương, ngay đầu các con phố Trần Hữu Dực, giá phân phối cuối năm ngoái dao động 36-42 triệu đồng mỗi m2, đến nay đang được mhững nhà đầu tư thứ cấp rao phân phối tới 50-70 triệu đồng. Lô đất tái an cư của anh Chung ở Xuân Phương cuối năm 2016 được rao phân phối giá 45 triệu đồng 1 m2 hiện đã có mức giá mới là 70 triệu đồng 1 m2.

Tồn kho nhà đất giảm nhưng chậm

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng), tính đến cuối tháng 5/2017, cả nước tồn kho 3.325 căn hộ cao tầng chung cư có giá trị 4.832 tỷ đồng; đất nền thương mại 648.139 m2 có 2.480 tỷ đồng; nhà thấp tầng có 3.492 căn, tương đương 7.379 tỷ đồng.

Theo phân tích của Cục Quản lý Nhà và Thị trường nhà đất, mức tồn kho đang tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền ở mhững dự án xa trọng điểm và chưa có hạ tầng đầy đủ. So sánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể thấy, tổng số tồn kho nhà đất ở Hà Nội vẫn cao hơn, ở mức dao động 5.451 tỷ đồng, chỉ giảm được 23 tỷ đồng so có tháng 4/2017. Tại TP. Hồ Chí Minh, mức giảm là 100 tỷ đồng so có tháng trước, còn dao động 5.183 tỷ đồng.

Báo cáo của Cục Quản lý Nhà chỉ rõ, lượng chuyển nhượng thành công của tháng 5 có tăng so có tháng 4/2017, chủ yếu chuyển nhượng vẫn là mhững dự án nhà ở trung và cấp cao. Trong khi đấy, sản phẩm mới vẫn liên tục được bung ra khiến nỗi lo dư thừa nguồn cung tăng cao.

Về giá nhà đất, tóm lại trong tháng 5 và năm tháng đầu năm, giá nhà ở không có nhiều biến động. Tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, giá nhà ở trong khu vực nội đô ở 1 số dự án căn hộ cao tầng trung cấp cao, địa điểm thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, công đoạn xây dựng tốt; chủ đầu tư danh tiếng, có chính sách phân phối hàng phân phối hàng và khuyến mại quyến rũ. Tại mhững dự án này giá phân phối có tăng nhẹ, dao động 3 – 5% so có năm 2015 (cá biệt có những dự án có mức tăng đến 10%).

Liên quan đến phân khúc nhà đất trong năm 2017, cuối tháng 5 vừa qua, ở Hội nghị sơ kết việc thực hiện chính sách phân phối hàng hỗ trợ người có công có mhữngh mạng về nhà ở, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cảnh báo 1 vấn đề đáng chú tâm của phân khúc nhà đất. Phó Thủ tướng nêu rõ, phân khúc nhà đất hiện đang phát triển thuận lợi, đấyng góp tích cực vào phát triển chung sau 1 thời gian đấyng băng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước, mhững địa phương tuyệt đối không được chủ quan, cần cực kỳ cảnh giác có “bong bóng” nhà đất.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: