Sốt đất sân bay vì “cò” thổi giá

Khu căn hộ cao cấp Stown Tham Lương căn hộ đẹp nhất trải rộng view
Dự án cao cấp Dream Home Riverside kiến trúc tiêu biểu đẹp hài hòa tràn ngập sức sống
Nhiều rủi ro khi đầu tư căn hộ Condotel

Chothuecanho.org -Tình trạng sốt đất ở Long Thành và Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đang tái diễn sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp nhận bổ sung cầu Cát Lái, cầu Cần Giờ vào quy hoạch phát triển khu vực đến năm 2020 và chấp thuận đầu tư Dự án sân bay Long Thành. Đất đai ở đây nóng lên hầu như do “cò” thổi giá, đầu cơ…

Việc hạ tầng phát triển như vũ bão những năm qua giúp Đồng Nai và TPHCM như xích lại gần nhau hơn, khiến phân khúc bất động sản (bất động sản) khu đông TPHCM và những huyện của Đồng Nai nằm kế bên TPHCM sốt hơn bao giờ hết. Rất nhiều chủ dự án đất nền, căn hộ cao tầng hay khu thành phố có quy mô lớn đua nhau chào đâyn bạn. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng ở huyện Nhơn Trạch và Long Thành thời gian qua gần như bị “cò” thao túng, phân phối buôn theo kiểu “chợ trời” khiến bạn nguy cơ rơi vào bẫy, tiền mất tật có.

Các dự án, khu thành phố ở những địa phương trên ở thời điểm GĐ này đa số là bãi đất trống, 1 số khu thành phố dù đã hình thành nhưng chỉ là “vườn không nhà trống”.

Sốt đất sân bay vì “cò” thổi giá - ảnh 1Cò đất trình làng dự án ăn theo sân bay Long Thành.

Dự án đất nền Airlink Town được trình làng là dự án trung tâm trên tuyến các con phố huyết mạch DT 769, kết nối TPHCM về thị trấn Long Thành và cũng là trục chính vào sân bay Long Thành. Gặp chúng tôi, Ngọ xưng nhân viên phân phối hàng dự án trên chỉ vào tấm bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành trình làng, mặt các con phố các con phố DT 769 đi qua Dự án sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng lên 60m kết nối có hạ tầng của khu vực sân bay. “Mấy chục lô mặt các con phố (lô A) đã phân phối hết rồi, chủ yếu là dành cho cán bộ. Anh mua thì chỉ còn những địa điểm nội khu hoặc ở lô D GĐ 2 của dự án. 33 lô nền còn lại của dự án có quy mô từ 100m2 đến 120m2, giá từ trên 700 triệu đến trên 1 tỷ đồng/nền”, Ngọ nói.

Thấy bạn lắc đầu, Ngọ tiếp tục giải đáp: “Chỉ còn ít nền là hết rồi. Anh mua ở hay đầu tư? Nếu mua đầu tư thì giao lại cho em phân phối lại chắc chắn sẽ sinh lợi nhanh. Còn nếu ở thì sau này hạ tầng xây xong cứ theo sơ đồ mà nhận đất”. Theo ghi nhận, đằng sau cái tên mỹ miều như quảng cáo, có dáng dấp của 1 thành phố tiên tiến thì dự án này nằm heo hút bên những cánh rừng cao su, đất rẫy của người dân.

Tương tự, dự án Khu thành phố Thung Lũng X. ven Quốc lộ 51, tọa lạc ở xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai, có quy mô 45 ha từng gây sốt có hàng ngàn sản phẩm đất nền được chào phân phối trong thời gian ngắn. Mặc dù, dự án này đã được đầu tư hạ tầng, cây xanh, nhưng không có bóng 1 ngôi nhà nào.

Gần đây, Khu thành phố Tam A có quy mô hơn 37 ha cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Dự án Khu thành phố Long Thọ – Phước An có quy mô 237 ha, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, mặc dù hạ tầng kết nối dự án này khá hoàn chỉnh nhưng dân cư đến ở rất thưa thớt. Cách đây không xa, dự án Khu thành phố Đông Sài Gòn, ở xã Phú Thạnh và Long Tân thuộc huyện Nhơn Trạch được đầu tư lên đến 6 tỷ USD, có tham vọng sẽ biến vùng đất có quy mô 942 ha thành 1 khu thành phố có quy mô dân số lên đến 150.000 người, nhưng thực tế, siêu thành phố này chỉ là vùng đất bạt ngàn.

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân đánh giá, từ khi có tài liệu Dự án sân bay Long Thành hình thành là cơn sốt đất ăn theo dự án bùng phát. Tình trạng tách thửa phân lô, phân phối nền diễn ra ồ ạt đến nỗi UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị không được tách thửa ở đây. “Việc những đơn vị tự ý phân lô phân phối nền trái phép sẽ dẫn đến người mua sau này thi công cũng trái phép, dẫn đến hệ lụy rất lớn như: Hạ tầng kỹ thuật sẽ không kết nối đồng bộ, những tuyến các con phố trong khu dân cư không có vỉa hè, hệ thống thoát nước hay hệ thống điện, cáp viễn thông không chắc chắn và sẽ là gánh nặng cho Nhà nước phải đầu tư lại rất tốn kém, phá nát quy hoạch sau này”- TS Nhân lý giải.

Như thể để giải cứu phân khúc bất động sản trên địa bàn thoát khỏi vòng xoáy ảo, “cò” đất làm xấu phân khúc, ngày 20/4/2017 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai ra chọn lọc tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn, chờ ban hành quy định mới nhằm hạn chế tách thửa đất, sang nhượng tràn lan khó quản lý trong thi công. Trước đây, lãnh đạo tỉnh này đã ban hành chọn lọc quy định quy mô tối thiểu để tách thửa đất trên địa bàn.

Ông Đặng Minh Đức – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, hiện trạng tách thửa, phân lô phân phối nền ở nhiều nơi trên địa bàn thời gian qua khá phổ biến, từ đất nông nghiệp và phi nông nghiệp chuyển thành đất ở. Người dân có quyền thực hiện việc ấy khi khu vực đây Nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng đất. Các địa phương sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm, những nơi nào đã phê duyệt khu dân cư tự cải tạo thì tham khảo đề nghị theo hạn mức cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo ông Đức, những khu vực khác không đưa vào kế hoạch sử dụng đất, địa phương có quyền từ chối việc chuyển mục đích để chắc chắn đề nghị phát triển kinh tế – xã hội theo quy hoạch vùng.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: