Ông Lê Hoàng Châu: “Sốt” đất TP.HCM không tác động lớn đến thị trường

Đất khu công nghiệp cho thuê ế ẩm
Khu căn hộ Vinhomes Central Park Nguyễn Hữu Cảnh thể hiện đẳng cấp khu bậc nhất
Khách mua nhà để ở được gì ở dự án căn hộ cao cấp Green Star Sky Garden Quận 7

Chothuecanho.org Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM ( HoREA) cho biết, câu chuyện “sốt đến nền ở TP.HCM thời gian qua thuộc ở 1 số vùng ven và huyện ngoại thành, độc đáo không nằm trong một vài ‘dự án chính quy’ và do 1 số “đầu nậu” thổi giá.

Tại buổi toạ đàm “Có nên xuống tiền trong cơn say đất nền”, ông Châu cho biết, TPHCM hiện có hơn 3 triệu người nhập cư. Trong đây, nhà đất ở quận 1 và quận 3 luôn là điểm đến dành cho người có tiền. Trên địa bàn đang có lượng nguồn cung tách thửa phân lô phân phối nền 1 một vàih tràn lan, trái có chọn lọc 33. Thị trường có đội ngũ đầu nậu cũng lợi dụng chọn lọc 33 để tách thửa nhưng vẫn có pháp lý chứng nhận đầy đủ. Qua nghiên cứu, thật ra tiền thật đầu nậu mua 1 m2 đất chỉ 5 triệu đồng, nhưng một vài đầu nậu đã đẩy gia ra phân khúc rất cao. Đầu nậu và cò đất chính là thủ phạm gây ra cơn sốt đất ảo giai đoạn này ở TP.HCM.

Ngoài ra, ông Châu cho rằng, cơn sốt lần này khác biệt bởi chỉ nằm ở phân khúc đất nền mà không phải đất nền thuộc một vài dự án bất động sản chính quy mà lại là đất nền nằm ở một vài vùng ven. Đặc biệt, tính chất của cơn sốt lần này liên quan đến việc thông qua vấn đề tách thửa, phân lô phân phối nền trong đây giới đầu nậu, cò đất núp bóng chủ đất nền mức độ tác động không lớn đến trọn vẹn phân khúc.

Ông Châu nhận định, nếu so có năm 2007, cơn sốt bất động sản biểu hiện rất rõ nét ở phân khúc nhà ở đẳng cấp, thì lần này lại là đất phân lô phân phối nền ở nhiều vùng ven của TP.HCM. Năm 2007 và 2010 tính chất của cơn sốt nghiêm trọng hơn đến mức độ Chính phủ phải ban hành một vài Nghị quyết thất chặt tín dụng, do vậy phân khúc từ chỗ bong bóng rơi vào đâyng băng. Còn cơn sốt lần này chưa đạt đến mức độ như thế, Chính phủ không phải ra một vài văn bản điều tiết. Trong khi đây Chính phủ lại đang thực hiện công đoạn thắt chặt tín dụng vào bất động sản nên không tác động đến cả phân khúc mà chỉ tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và nhà đầu tư thức cấp trong phân khúc này.

“Các ngân hàng thương mại cũng giữ 1 vai trò, đây là cung ứng nguồn tín dụng tiêu dùng (vay để mua nhà, xây nhà) và con số này hiện chiếm tỷ trọng dao động trên dưới 10% trong tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm 2017. Do vậy, ngân hàng nhà nước đã có các chỉ đạo rất quyết liệt về việc đề nghị một vài ngân hàng thương mại kiểm soát nghiêm ngặt nguồn vốn tín dụng vào bất động sản, kể cả dưới hình thức cho vay tiêu dùng”, ông Châu nói.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc công ty Him Lam Land cho rằng việc chuyển nhượng phải theo quy luật cung cầu, nhưng vẫn phải có sự tham dự của một vài cơ quan quản lý nhà nước để chắc chắn phân khúc minh bạch. Khi cung – cầu đúng, cầu thực thì không nói nhưng khi cung – cầu ảo làm méo mó phân khúc, tạo nên sự sốt ảo. Vì vậy, phải có sự can thiệp của nhà nước bằng một vài chính sách phân phối hàng thích hợp để điều tiết, điều chỉnh tài liệu cho phân khúc.

“Nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần theo dõi tài liệu chính thức từ một vài nguồn tài liệu tin cậy như nguồn tin từ UBND TP.HCM, một vài sở ngành chứ không nên nghe một vài tài liệu đồn thổi từ các nguồn không đáng tin cậy”, ông Phan Công Chánh – chuyên gia bất động sản độc lập nói.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: