Nhà tổ chim lơ lửng trên vách đá

Các kiến trúc sư Thụy Điển tính đến biện pháp xây nhà “tổ chim” trên vách đá để giải quyết hiện trạng thiếu nhà ở ở nhiều đô thị lớn.

Các kiến trúc sư hợp tác có doanh nghiệp Moderna Trähus ở Thụy Điển đang áp dụng dự án nhà “tổ chim” Nestinbox nhằm giải quyết vấn đề nhà ở ở nhiều đô thị lớn, theo Mirror.

“Chúng ta không nhất thiết phải xây nhà trên mặt đất, chúng ta có thể học hỏi loài vật”, kiến trúc sư Michel Silverstorm của Moderna Trähus nói. “Nhiều loài vật như chim xây tổ trên cây, dưới mái ngói hay trong 1 số khe đá”.

Lấy cảm hứng từ biện pháp xây tổ trên cao của loài chim, 1 số kiến trúc sư kiến trúc các ngôi nhà “tổ chim” nằm ở độ cao 20 mét trên vách đá.

Nhà tổ chim lơ lửng trên vách đá - ảnh 1Nội thất nội khu nhà “tổ chim”. Ảnh: Nestinbox
Nhà “tổ chim” cao ba tầng, rộng 50 m2, là nơi sống hoàn hảo cho 1 đến hai người. Nhà có 2,5 phòng ngủ, 1 bếp, 1 phòng khách, 1 phòng làm việc và 1 cầu thang xoắn.

Nhà tổ chim lơ lửng trên vách đá - ảnh 2Lối đi chung nối 1 số ngôi nhà “tổ chim”. Ảnh: Nestinbox

“Vách đá sẽ chắc chắn tốt việc cố định và gắn các ngôi nhà nhỏ nếu được sở hữu cấu trúc chịu lực”, Silverstorm nói.

Nhà tổ chim lơ lửng trên vách đá - ảnh 3Thiết kế nhà “tổ chim”. Ảnh: Nestinbox

Yếu tố bảo tồn môi trường sống môi trường xung quanh cũng được dự án xét đến. “Chúng ta xây nhà hình hộp để chừa không gian sống cho loài chim”, Silverstorm cho hay. Tuy nhiên, dự án nhà “tổ chim” trên vách đá hiện mới chỉ là ý tưởng, chưa được triển khai trên thực ở.

Theo Vnexpress

Tìm hiểu thêm cho thue can ho masteri thao dien