Nhà cách chỗ làm 20 km, tôi tốn cả cục tiền nuôi ôtô

Có con nhỏ, lại đi làm xa nhà, chị Nhung phải sắm ôtô và thuê người giúp việc nên tốn thêm khoản lớn.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Kiều Nhung, 37 tuổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội về trải nghiệm 4 năm sống một sốh xa cơ quan khiến cuộc sống mệt mỏi và thêm nhiều giá thành:

Chồng tôi làm bên ngân hàng, tôi công tác ở 1 đơn vị truyền thông lớn. Năm 2014, vợ chồng tôi chọn lọc mua 1 căn hộ chung cư ở phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) để ở riêng sau 3 năm sống chung cộng bố mẹ chồng ở nhà tập thể. Do khi đây tôi đang có bầu con thứ hai nên chồng ưu tiên chọn lọc khu chung cư gần cơ quan vợ để tôi khỏi phải kết nối vất vả. Chúng tôi nhận bàn giao thô căn hộ chung cư 108m2 có giá 3 tỷ đồng. Nghĩ sẽ ở đây lâu dài, hai vợ chồng bỏ ra 600 triệu để thuê kiến trúc, đã đi vào hoạt động và sắm bên trong xe, sử dụng toàn nguyên vật liệu tốt nhất. Ròng rã 3 tháng mọi việc mới tạm xong.

Khi về ở, chúng tôi mãn nguyện vì căn nhà đúng như mình chờ mong sau khi đổ bao công sức, tiền của. Nhưng chỉ được đúng 7 tháng, cơ quan tôi chuyển vị trí về quận Bắc Từ Liêm, ở đầu kia đô thị, một sốh nhà tôi 22 km. Không thể chuyển việc vì ngại một sốh tân khi có con bé, lại đang được hưởng chế độ tốt và ổn định ở cơ quan, tôi đành đồng ý đi làm xa. Chúng tôi phải thuê thêm giúp việc trông cháu nhỏ và đâyn cháu lớn đi học ngay dưới chân tòa nhà vì tôi thường đi làm về muộn.

Đi xe máy được nửa năm, thấy quá mệt mỏi và dễ gặp nguy hiểm, tôi bàn có chồng sắm ôtô. Dù chưa trả xong nợ vay nhà, chồng tôi đồng ý ngay vì chính anh cũng nghĩ tới chuyện này từ trước.

Có ôtô, trung bình tôi vẫn mất dao động 1 tiếng đi làm theo tuyến một số con phố trên cao, có một số ngày bị tắc một số con phố, như dịp giáp Tết, thì thời gian kéo dài tới gần 2 tiếng. Chuyện tôi đến cơ quan muộn hay về khi một số con đã ngồi vào mâm cơm diễn ra không ngừng nghỉ.

Mỗi tháng giá thành cho chiếc xe dao động 6 triệu (2 triệu tiền gửi ở hai nơi, tiền xăng, phí bảo hiểm…). Khoản trả cho giúp việc cũng tương đương. Như vậy, giá thành hằng tháng của gia đình tôi phát sinh thêm tầm 12-15 triệu. Cũng bởi thế, tôi buộc phải nghĩ một sốh xoay sở để tăng thu nhập vì mức thu nhập chính thức ở cơ quan chỉ được tầm 14-15 triệu. Hiện ở mỗi tháng tôi thu tới 30-40 triệu nhưng đầu óc luôn căng thẳng mà cũng chỉ đủ để duy trì cuộc sống, không tích lũy được bao nhiêu.

Nhiều người bảo tôi, cả hai con đều đã đi học cả ngày, sao không cho giúp việc nghỉ hoặc thuê theo giờ để đỡ tốn kém, nhưng quả thực tôi không kham nổi. Tôi cũng từng thử không có giúp việc trong 2 tháng nhưng cuộc sống lộn tung. Sáng nào hai vợ chồng cũng tất bật đưa một số con đi học rồi mỗi đứa lại kết nối cả chặng một số con phố dài đi làm. Chiều tới, thông thường 5h tan sở nhưng có một số hôm hơn 6h tôi vẫn ở trên một số con phố tắc, đành cuống cuồng gọi điện nhờ hàng xóm đi đâyn con giúp. Ở xa, mỗi lần con ốm vẫn phải đưa đi học, lòng tôi nóng như lửa đốt vì chỉ lo con làm sao mà mình chẳng thể chạy ngay về. Bởi thế, chúng tôi không có chọn lọc nào khác là sống chung có người giúp việc mặc dù cũng gặp không ít phiền phức từ họ và đã phải thay tới 5-6 lần.

Sau 3 năm tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc vì đi làm xa, vợ chồng tôi chọn lọc phân phối căn hộ chung cư giai đoạn này để mua về gần nơi tôi làm. Nhà cũ đẹp, kiên cố, ở vị trí dễ dàng nhưng cũng phải rao hai tháng, chúng tôi mới phân phối được có giá 3,6 tỷ – vừa đúng số tiền bỏ ra mua và đã đi vào hoạt động.

Nhà mới mua ở Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) có nhiều điểm tôi không ưng ý bằng nơi ở cũ như xa trọng điểm, khu phố cổ hơn, chất lượng công trình chưa được đúng ý mình (chúng tôi nhận căn hộ chung cư đã đã đi vào hoạt động) nhưng thực sự chất lượng cuộc sống lại tốt hơn hẳn. Tôi thấy thật thảnh thơi khi sáng chỉ cần tản bộ vài phút là tới doanh nghiệp, buổi chiều lại thong thả đi đâyn con. Ở gần, gia đình tôi có nhiều thời gian hơn dành cho nhau, chiều có khi ra công viên chơi hoặc về sớm nấu nướng rồi tối lại cộng nhau đi dạo quanh khuôn viên chung cư. Tôi chuẩn bị dịp tới, khi một số con quen hẳn trường, lớp mới thì có thể cho người giúp việc nghỉ. Ôtô có lẽ tôi cũng không cần tới. Cả nhà chỉ cần sử dụng 1 chiếc của chồng tôi là đủ.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/