Nhà 5 tầng ở Hà Nội hỏng hết sàn gỗ chỉ vì phễu thu nước

Trong cơn mưa, nước từ mái chảy xối xả xuống 1 số tầng dưới khiến gia đình anh Hoàng rối loạn, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cơn mưa to tháng trước ở Hà Nội khiến nhà anh Hoàng (quận Nam Từ Liêm) được 1 phen náo loạn khi nước chảy từ tầng thượng xuống ướt hết 1 số tầng dưới. Các thành viên trong nhà mất cả ngày để lau sạch nước, phơi khô đồ dùng.

Ngoài việc bị ướt đồ đạc, đa số sàn gỗ công nghiệp ở tầng 3 và tầng 4 bị hỏng, phải thay thế 1 số khu vực, hết dao động 4 triệu. Sàn gỗ môi trường xung quanh tầng 2 ngấm nước bị phồng lên, mấy hôm sau phải gọi thợ tới sửa. Cũng may thợ có bí kíp nên chỉ cần gỡ 1 số tấm lát sàn, cắt bớt đoạn dư mới nở ra, sửa hết 600.000 đồng.

Nguyên nhân là nước trên mái không thoát kịp đã tràn qua cửa kỹ thuật chảy xuống sân tầng 5. Sân cũng không thoát nước kịp nên dâng lên, chảy vào trong nhà rồi đổ qua cầu thang xuống 1 số tầng dưới.

Sau trận mưa lụt đây, chủ nhà mới đi kiểm tra thì phát hiện cả phễu thu nước ở mái và sân thượng đều bị bụi rác bịt kín, làm giảm khả năng thoát nước.

Anh Hoàng cho biết, gia đình đã ở ngôi nhà này 5 năm và trải qua nhiều trận mưa nhưng chưa lần nào bị nước tràn khắp nhà như thế này. Bởi thế, đầu mùa mưa, anh không đi kiểm tra, vệ sinh 1 số miệng phễu thu nên phải trả giá đắt và mất thời gian xử lý hậu quả.

Nhà 5 tầng ở Hà Nội hỏng hết sàn gỗ chỉ vì phễu thu nước - ảnh 1Ở 1 số khu vực có nhiều rác, khách hàng nên dùng cầu chắn rác (phải) hơn là phễu thu nước (trái). Ảnh: VG.

Trong đợt mưa lớn đây, nhà anh Dũng (Gia Lâm, Hà Nội) cũng gặp sự cố. Đó là nước mưa quá nhiều, ống thoát mái chảy không kịp nên tràn máng thoát, chảy lên khắp tường nhà, qua cửa sổ vào trong phòng. Nhà anh Dũng không lắp sàn gỗ nhưng giường chiếu, đồ đạc bị ướt hỏng rất nhiều. Nguyên nhân là ống thoát mái không đủ và tiết diện quá nhỏ – phi 60 mm nên không thoát được hết khi mưa lớn.

Cũng như nhà anh Hoàng, anh Dũng, nhiều gia đình sống trong nhà phố gặp các sự cố ít lường tới nhưng gây hậu quả tai hại trong mùa mưa. Không bị ngập nước từ ngoại khu, 1 số ngôi nhà lại bị hư hỏng đồ đạc vì mưa tràn từ trên mái xuống do không làm vệ sinh phễu thoát nước hay các con phố ống thoát quá nhỏ…

KTS Đức Anh giải đáp, 1 số vấn đề điện nước công trình cần phải tính toán đến tình huống xấu nhất, khi chịu tải nặng nhất cho hệ thống. Có các tình huống hàng chục năm hoặc không bao giờ xảy ra, nhưng vẫn phải kiến trúc và xây dựng bảo đảm sức tải.

Ở 1 số điểm thu nước trên mái nên dùng cầu chắn rác. Kiểu phễu thu nước mưa truyền thống có bề mặt phẳng nên rác hay bị tích tụ, bịt kín bề mặt phễu. Bởi vậy, ở 1 số khu vực ngoài trời, không cần quá chú trọng thẩm mỹ, chủ nhà nên dùng quả cầu chắn rác giúp nước thoát nhanh, rác được giữ lại ngoại khu, vệ sinh tiện lợi hơn.

Việc vệ sinh mái, hố ga thu nước cần phải làm không ngừng nghỉ, nhất là vào đầu mùa mưa và có nhà trồng cây trên mái. Với việc thoát nước, phải chắc chắn ống thu, ga thoát từ phi 90 mm trở lên và phân bố hợp lý trên mái.

Chủ nhà cần tính toán từ ban đầu, xây dựng đúng kiến trúc, dùng 1 số loại chất liệu, thiết bị chắc chắn chất lượng, đúng chủng loại. Chi phí có thể cao hơn 1 chút nhưng an toàn cho sử dụng lâu dài.

Theo Vnexpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/