Nguồn vốn vào bất động sản đất nền trung tâm Hà Nội 'bung lụa'

Trong cuộc đua đầu tư cuối cùng trong năm 2016, so có mhững kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ thì BĐS vẫn là kênh chuyển động mạnh mẽ, lôi kéo vốn bậc nhất và có tính lâu dài của giới đầu tư. Vì thế, vào những ngày cuối cùng của năm 2016, địa ốc đang bùng nổ sắc màu mới.
Belleville Hà Nội – Dự án đầu tay của Thương hiệu Vimefulland Belleville Hà Nội – Dự án đầu tay của Thương hiệu Vimefulland

Điều này được minh chứng ngay từ mhững nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chỉ là 1 trong những người muốn có tâm lý “vừa giữ của, vừa sinh lời”, bà Dương Thị Liên Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, bà chọn lọc dồn số tiền tiết kiệm để mua nhà rồi cho thuê lại. Nếu khéo quản lý, khoản lương từ việc cho thuê nhà hay BĐS nhìn chung sẽ cao hơn mức lãi suất gửi ngân hàng.

Thêm vào đây, theo tâm lý chung của người Việt nhà đất là kênh giữ tài sản bà Hương độc đáo tin cậy & chọn lọc bất chấp mhững vấn đề lạm phát hay sự biến động của nền kinh tế vĩ mô…. Bà Hương cho rằng vàng và ngoại tệ có nhiều biến động đã không còn là kênh đầu tư quyến rũ. Giá vàng liên tục lao dốc trong nhiều tháng qua đã khiến nhiều người dân mau chóng phân phối tháo để tránh lỗ. Giá vàng trên địa cầu cũng trong hiện trạng tương tự.

Trong khi đây, giá ngoại tệ lại tăng không ngừng nghỉ, độc đáo là tỷ giá đồng USD. Tuy nhiên, có mức lãi suất 0% ứng dụng từ đầu năm 2016, ở Việt Nam, tỷ giá USD/VNĐ vẫn ổn định. Vì thế, việc đầu tư vào USD cũng không còn quyến rũ.

Một kênh đầu tư khác là chứng khoán nhưng kênh đầu này chỉ dành cho người thực sự am hiểu về phân khúc chứng khoán. Như vậy, ở thời điểm này, BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả được đa số ưa thích. Hơn nữa, đất đai lại không nở ra nên đầu tư BĐS để đâyn làn sóng tăng giá là chọn lọc giữ tiền có giá trị lâu dài.

Về tầm vĩ mô, tính đến tháng 9 năm nay đã có hơn 1 tỷ USD vốn FDI đổ vào BĐS. Bất động sản trở thành là kênh lôi kéo vốn FDI lớn thứ 2 ở Việt Nam chỉ xếp sau công nghiệp chế biến, chế tạo. Bên cạnh nguồn vốn trực tiếp, nguồn vốn cho BĐS đang được mở rộng nhờ chính sách phân phối hàng mhữngh tân và mhững hiệp định TPP, FTA thế hệ mới có hiệu lực. Các định chế tài chính như mhững quỹ đầu tư, quỹ tín thác (REITs), quỹ tiết kiệm hay quỹ hưu trí, mhững dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI), gián tiếp (FII)…đang làm việc hết công suất trên phân khúc BĐS, tạo thành 1 kênh hút vốn gián tiếp rất hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 8 tháng năm 2016, ở Hà Nội có dao động 10.250 chuyển nhượng thành công, và TP Hồ Chí Minh có dao động 10.200 chuyển nhượng thành công, giá phân phối tăng từ 1-5%. Tuy nhiên, con số này vẫn tiếp tục tăng thêm vào những tháng cuối năm. Bởi cuối năm, lượng kiều hối đổ vào phân khúc tăng thêm đáng kể, mhững ngân hàng hạ lãi suất… chính là mhững nhân tố khiến thanh khoản địa ốc tăng mạnh. Đặc biệt, 1 trong những điểm dễ cảm thấy là, vào những tháng cuối năm 2016, trên phân khúc BĐS việc xuất hiện 1 số dự án BĐS cao cấp khi nhiều quỹ đầu tư lớn trong nước và nước ngoài đã đầu tư vào địa ốc Việt Nam thông qua nắm giữ cổ phiếu của mhững doanh nghiệp địa ốc.

Chẳng hạn, trong tháng 11, ở Hà Nội, phân khúc cũng đâyn nhận những nhà đầu tư mới gia nhập, được coi là ẩn số vàng trong những tháng cuối năm như sự gia nhập phân khúc của thương hiệu Vimefulland ở Hà Nội trong tháng 11 vừa qua cụ thể bằng sản phẩm BĐS đất nền cao cấp – dự án Bellville Hà Nội cao cấp ngay trọng điểm nội đô Hà nội.

Nguồn vốn vào BĐS đất nền trọng điểm Hà Nội 'bung lụa' ảnh 1

Belleville Hà Nội – Sản phẩm Bất động sản đất nền cao cấp

Sự xuất hiện của sản phẩm nhà phố thương mại nhà phố thương mại ở địa chỉ B4- Nam Trung Yên góp phần sôi động vào phân khúc sản phẩm đất nền trong khu vực. Khảo sát phân khúc đất nền trong khu vực, nhà phố thương mại dự án The Premier trên các con phố Tôn Thất Thuyết đang được chào phân phối lại trên phân khúc có giá từ 265 triệu/m2 cho địa điểm mặt các con phố lớn. Hay mhững lô nội khu nội khu thuộc dự án A10 có mức giá từ 180 triệu/m2 và 1 số vi trí mặt các con phố được trình làng giá phân phối từ 255 triệu/m2 (bao gồm phí thi công).

Trong khi đây, giá từ 180 triệu đến 270 triệu/m2 tương ứng có giá trình làng sản phẩm liền kề nội khu và nhà phố thương mại Bellville mặt các con phố Nguyễn Chánh & Mạc Thái Tổ. Theo tài liệu từ môi giới chuyên chuyển nhượng sản phẩm đất nền khẳng định, sản phẩm Nhà phố thương mại mặt các con phố Nguyễn Chánh sẽ không chuyển nhượng dưới giá 255 triệu/m2 đất chưa bao gồm phí thi công. Khi dự án đưa ra, chỉ trong vòng 07 ngày làm việc, mặc dù giá trị không hề nhỏ từ 30 đến 40 tỉ đồng/lô tùy theo địa điểm, tất cả mhững lô nhà phố thương mại mặt các con phố Nguyễn Chánh đã hết sản phẩm.
Hiện ở, 1 số lô liền kề nội khu nội khu đang được chào phân phối có giá từ 190 triệu/2 gồm tiền đất & giá thành thi công. Có thể thấy, khu vực Nam Trung Yên có 1 số ít dự án thuộc trọng điểm Hà Nội còn được quỹ đất nền đưa ra phân khúc trong năm 2016. Các sản phẩm có giá trị “khủng” của khu vực Nam Trung Yên được chuyển nhượng sôi động ngay sau ngày công bố chính là 1 trong những ví dụ điển hình cho việc dòng vốn đang đổ vào BĐS ngày 1 lớn ở Hà Nội.

Còn nhận định về phân khúc cuối năm, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, sự sôi động của phân khúc còn do giá BĐS tăng vào thời điểm cuối năm. So có năm ngoái, đất nền ở Hà Nội đã tăng dao động 1.3%. Riêng ở những khu vực ven thành phố thì mức tăng cao hơn từ 10 – 15% khi nhiều tuyến các con phố đã và đang đã đi vào hoạt động. Những nhân tố ấy giúp phân khúc BĐS cuối năm 2016 thật sự đang “bung lụa”.

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/