Người nước ngoài 'đổ xô' mua nhà ở TPHCM

Chothuecanho.org Theo Savills, chỉ riêng phân khúc BDS TP. HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn chuyển nhượng thành công có bạn là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” có khách nước ngoài trong thời gian mau chóng.

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills TP.HCM, từ năm 2015, một vài sửa đổi trong Luật nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được nhìn nhận là 1 chuyển biến rất khả quan. Bên cạnh đây cũng còn 1 số vướng mắc cần sớm tháo gỡ…

Ông Nguyễn Khánh Duy cho biết: Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra nhân tố thuận lợi để lôi kéo, kích thích phát triển nhiều loại hình BDS như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, thích hợp thông lệ quốc tế và là 1 hình thức “xuất khẩu” bất động sản ở chỗ hiệu quả.

Hiện nay, về căn bản, một vài thủ tục pháp lý về việc có BDS ở VN dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người phân phối lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai. Theo quan sát của Savills chỉ riêng phân khúc BDS TP. HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn chuyển nhượng thành công có bạn là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” có khách nước ngoài trong thời gian mau chóng.

Cụ thể hơn, 1 dự án nằm ở địa điểm đắc địa của quận 2 được mở phân phối GĐ 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ chung cư. Khách hàng trong đợt mở phân phối này chủ yếu đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.

Trên thực ở, một vài dự án, sản phẩm lôi kéo người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc cấp cao, đi kèm có đây là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình giải đáp và phân phối hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Theo đại diện Savills Việt Nam, việc giới hạn số lượng căn hộ chung cư cho phép người nước ngoài có là rất quan trọng, có mục tiêu cắt giảm và ngăn chặn một vài ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội nhìn chung. Theo thông tư 19/2016 / TT-BXD giải đáp thi hành Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ chung cư mà người nước ngoài được phép có nhằm thắt chặt một vài thủ tục phân phối lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện một vài thủ tục pháp lý và hành chính BDS.

Tuy vậy, việc điều chỉnh giới hạn thích hợp 1 số loại hình BDS ở vài khu vực có nhu cầu đặc thù hơn, như bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là 1 hướng cân nhắc, bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì 1 giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phân khúc. Nhất là khi Việt Nam đang có dao động hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cũng như hơn 4 triệukiều bào.

Theo kết quả khảo sát của Savill Việt Nam, sau vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến phân khúc bất động sản ở một vài đô thị lớn, nhất là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so có sự quan tâm và nhu cầu của bạn. Những tác nhân giới hạn số lượng này có thể kể đến quy trình cấp sổ đỏ cần được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì tập trung ở một vài khu vực trọng điểm. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính ở 1 số địa phương còn chưa quen thuộc có khách nước ngoài đều tạm gọi là một vài rào cản có thật trong thời điểm này.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/