Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía

Công trình 38 m2 nằm trong hẻm không có ánh sáng, ba phía còn lại là nhà hàng xóm.

Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 1Gia đình 7 người ở quận Hà Đông (Hà Nội) áp dụng sửa nhà có rất nhiều gặp khó. Khu đất rộng 38 m2 có mặt đường hẹp 2,8m chỉ là điểm yếu không đáng kể của nhà, bên cạnh nhiều nhược điểm lớn khác.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 2KTS đưa ra những biện pháp cho từng nhược điểm của nhà. Công trình có ba mặt giáp nhà hàng xóm, trong đây chung móng và tường có 1 nhà cấp bốn. Bởi vậy, đội thợ phải phá dỡ từng phần công trình từ trên xuống. Việc khoan cắt cũng phải nhẹ nhàng, thăm dò cẩn trọng để không làm nứt tường nhà kế bên.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 3Mặt ngõ hẹp 2m, không gian bên trên bị vướng bởi ban công đua ra của những gia đình. Bởi vậy, nhà được kiến trúc hướng nội có tường gạch lỗ ở 1 số khu vực, giúp thông gió và chắc chắn riêng tư. Công trình không xây hết đất để tạo khe thông gió. Phía sau nhà có sân nhỏ để sơ chế, rửa đồ, bố trí khu WC.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 4Nhà có lộ giới hẹp (2,8m) nhưng lại dài (gần 14m) nên ở tầng 1, phòng khách và bếp ăn được liên thông để nhà thoáng hơn.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 5Điểm yêu thích nhất trong ngôi nhà của cả gia chủ và kiến trúc sư chính là cầu thang. Các bậc thang rộng rãi nhưng vẫn chắc chắn bố trí gọn gàng trong điều kiện nhà nhỏ hẹp.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 6Lối lên xuống cũng là phần thông tầng có mái lấy sáng giúp nhà phát triển thành thoáng đãng hơn trong điều kiện bốn phía đều bí bức.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 7Các họa tiết trên mái lấy sáng tạo nên những bóng nắng lung linh nhữngh tân theo thời gian trong ngày.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 8Chiều cao nhà bị giới hạn vì có cành đa chẳng thể cắt bỏ bên trên công trình. Bởi vậy, kiến trúc sư đưa ra biện pháp lệch tầng, tận dụng tối đa độ cao không gian.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 9Gia đình có ba thế hệ được chắc chắn những không gian riêng tư đầy đủ trong quy mô mặt bằng chật hẹp.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 10Phòng ngủ của con gái nhỏ có giường tầng có chỗ để đồ dưới bậc lên xuống, gầm giường, chỗ ngồi học yên tĩnh.
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 11
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 12
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 13
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 14
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 15
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 16
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 17
Ngôi nhà Hà Nội thoáng đãng dù bị bao vây bốn phía - ảnh 18

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm cho thue can ho masteri thao dien