Muốn đòi lại đất cho mượn lâu năm thì phải làm thế nào?

Cách đấy 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn 1 mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đây và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.

Năm 1994, mẹ tôi được chia cho mảnh đất nông nghiệp và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mẹ tôi cho hàng xóm cấy trên đất đây để mỗi vụ lấy 36kg thóc. Nhưng người hàng xóm đây không trồng lúa mà tự ý lấp 1 phần ruộng để xây nhà ở. Vậy luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi phải làm thế nào để lấy lại mảnh đất đây? (Lê Thanh Lâm)

Trả lời vấn đề này, Luật sư – Thạc sĩ Phạm Thanh Bình thuộc Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội nói:

Theo quy định ở Khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai năm 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở, quyền có tài sản khác gắn liền có đất theo 1 loại mẫu thống nhất trong cả nước”.

Trong trường hợp của khách hàng, vì mẹ khách hàng đứng tên trên giấy chứng nhận nên mẹ khách hàng có quyền trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt phần đất được chia. Do đây, mẹ khách hàng có quyền đòi lại mảnh đất đây.

Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định, trong trường hợp UBND cấp xã giải quyết tranh chấp không thành thì được giải quyết như sau: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có 1 trong một số loại pháp lý quy định ở Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền có đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”.

Căn cứ theo quy đinh này, khách hàng phải gửi đơn đến UBND cấp xã để đề nghị hòa giải. Nếu việc hòa giải không thành, khách hàng có thể nộp đơn lên tòa án cấp huyện để đề nghị giải quyết.

Về hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai, khách hàng cần dự trù: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đơn khởi kiện; Biên bản hòa giải không thành của Chủ tịch UBND xã, phường; Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân; Các pháp lý liên quan khác như sổ địa chính, pháp lý chứng minh lý do đất…

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/