'Mua nhà đất không dễ có lãi như tôi tưởng'

Theo giá phân khúc, sau gần 4 năm mua nhà, chị Trâm lãi 1 tỷ nhưng thực ở chị đã phân phối nhà suốt 1 năm nay chưa thành.

Dưới đây là chia sẻ của chị Ngọc Trâm, 45 tuổi, hiện sống ở Hà Nội về việc mua nhà ở TP HCM của mình:

Tôi hiện sống ở Hà Nội. Bố mẹ và một vài em ruột tôi đều sống ở TP HCM.

Bây giờ ngoài 40 tuổi, đã tích lũy được 1 số tiền nhất định, nghe lời khuyên của mọi người, tôi cũng vào TP HCM mua nhà, coi đây như 1 một vàih giữ tiền. Khi chọn lọc mua nhà, tôi đã tính tới vài phương án: coi như đây là 1 một vàih giữ tiền thay vì gửi tiết kiệm, nếu sau này về hưu, tôi muốn chuyển vào Nam sống gần người thân thì đã có sẵn nhà, giai đoạn này thì tôi có thể cho thuê nhà để có thêm lương, hoặc nếu BĐS tăng giá thì tôi có thể phân phối.

Sau nửa năm nhờ người quen tìm nhà hộ, mất 4 lần bay ra bay vào, đầu năm 2014, tôi đã mua được 1 căn nhà 2 tầng 1 tum trên 1 con hẻm xe hơi, ngay gần khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM. Nhà nằm gần 1 cái chợ, khu vực buôn phân phối sầm uất. Tính mọi giá thành tôi mất dao động 3,25 tỷ. Đất là 46m2 nhưng thực ở nhà chỉ xây 40m2.

Sau khi mua xong nhà, tôi bỏ ra 100 triệu sửa chữa sơ qua. Nửa cuối năm 2014, con gái tôi trong khi chờ đi du học đã vào TP HCM sống ở nhà này. Đến năm 2015 cháu đi thì tôi cho thuê nhà được 10 triệu/tháng. Người thuê nhà ban đầu nói phân phối thuốc nên tôi mới chấp nhận cho thuê vì tôi rất sợ người ta làm hỏng nhà, sau đây 1 thời gian, họ cho thêm người khác thuê chung, người này phân phối một vài món ăn buổi sáng như cơm chiên, bún thịt nướng khiến cửa nhà ám khói đen xì. Sợ hỏng nhà, tôi đành thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Sau mấy tháng nhà để không, tôi cho thuê thêm được nửa năm nữa, đến khi kết thúc hợp đồng thì tôi sợ việc cho thuê quá nên chấm dứt luôn. Người thuê nhà thứ hai của tôi quậy phá, buôn phân phối mà không ngừng nghỉ cãi lộn có cả khách, cả chủ hàng khiến nửa đêm hàng xóm còn gọi điện cho mẹ tôi phàn nàn, công an khu vực cũng phải vào can thiệp.

Cảm thấy việc quản lý ngôi nhà từ xa quá phức tạp, Bên cạnh đây khi đây thấy giá nhà cũng đã tăng (tầm giữa năm 2016, giá đất xung quanh khu vực nhà tôi được rao 80 triệu/m2, nhà tôi tính thêm cả xác nhà là được dao động 4 tỷ), tôi chọn lọc phân phối nhà. Tôi cũng muốn rút tiền về để đầu tư cho công việc ngoài Bắc. Ngoài ra, việc đi du học của con cũng khiến tài chính của tôi không được tha hồ như trước khi toàn bộ vốn liếng đã bị bó buộc trong cái nhà ở Sài Gòn.

Trong thời gian chờ phân phối, việc chăm sóc nhà hoàn toàn do mẹ tôi quản lý, bà cho mấy người phân phối rau đứng nhờ trước cửa, mỗi tháng cũng được hơn 2 triệu, đủ tiền để thuê người đến lau dọn cho nhà khỏi cũ.

Tôi bắt đầu đăng tin rao phân phối nhà trên mạng từ tháng 9/2016. Khách có nhu cầu mua thực sự rất ít mà chủ yếu là môi giới, trung gian gọi điện. Rồi tôi cũng chấp nhận nhờ qua môi giới, nhưng nhiều môi giới còn kê giá lên khi trình làng cho khách để hưởng tiền chênh đây, giá quá cao nên khách cũng ngại. Thời gian nhanh hơn tôi dự trù, vậy là từ khi tôi chọn lọc phân phối nhà đến nay, vài lần đăng mạng, nhờ môi giới, nhờ người quen trình làng phân phối nhà nhưng giai đoạn này tôi vẫn chưa phân phối được.

Hôm trước, mẹ tôi bảo giờ nhà này phải phân phối 4,2 tỷ nhưng nên chờ đến cuối năm, vì mùa mưa và triều cường, các con phố vào khu nhà tôi bị ngập nước, khách vào xem chắc đi luôn. Tuy nhiên, tôi cũng không hào hứng lắm, giờ chỉ muốn phân phối nhà nhanh để dự trù cho công việc làm ăn ngoài Bắc. Có điều, nếu giờ tôi giảm giá so có phân khúc, khách mua sẽ nghi ngờ và chưa đảm bảo đã mua.

Nếu như nhà tôi phân phối được 4,2 tỷ, sau 45 tháng đầu tư, tôi thu được 950 triệu, cùng 120 triệu tiền cho thuê nhà là tôi lãi 1,07 tỷ. Đổi lại tôi mất dao động 200 triệu sau mấy lần sửa chữa, mỗi khi khách thuê trả lại nhà, tôi cũng đều phải sửa lại. Vậy tôi còn lãi dao động 870 triệu. Trong khi đây, nếu đem số tiền đầu tư ban đầu cho ngôi nhà (3,25 tỷ + 100 triệu) gửi ngân hàng, thời hạn năm 1, lãi 6,0%/năm (tôi tính theo mức lãi suất của ngân hàng thấp nhất), thì sau 3 năm tôi cũng thu được gần 800 triệu, mà không mất một vài giá thành phát sinh và rước các bực bội vào người và chẳng thể tập trung làm được công việc chính của tôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, 1 người có 15 năm bí kíp đầu cơ nhà đất ở TP HCM, sai lầm của chị Trâm là không xác định mục đích rõ ràng khi mua ngôi nhà ở TP HCM nên việc đầu tư không hiệu quả. Việc không ngừng nghỉ một vàih tân chiến lược cũng như mục tiêu cùng có việc quản lý từ xa khiến chị không tận dụng được hết các lợi ích mà ngôi nhà có lại. Nếu muốn kiếm lợi nhuận từ BĐS, nói chung đầu tư ngắn hạn lướt sóng hoặc đầu tư dài hạn sẽ có lợi nhuận cao hơn việc đầu tư trung hạn.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/