Mua đất làm nhà vườn, bạn sẽ hối hận nếu bỏ qua 7 điều sau

Khi làm nhà vườn, thứ tốn kém nhất chính là giá thành duy trì hằng tháng.

Nhu cầu có 1 căn nhà vườn để gia đình sum họp, con nhỏ vui chơi, ông bà thư giãn cuối tuần đang tăng lên trong cuộc sống tân tiến. Tuy nhiên, rất nhiều người đã luyến tiếc sau khi mua đất làm nhà vườn, trang trại.

Dưới đấy là 7 điều khách hàng cần cân nhắc trước khi mua đất làm nhà vườn, theo khuyến cáo của chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh:

1. Lựa chọn khu vực

Bạn nên mua nhà vườn ở một vài khu vực có thời gian đi đến dưới 1 tiếng bằng xe hơi tính từ trọng điểm đô thị. Khoảng một vàih này tương đương 35-40 km đi đến trong điều kiện giao thông thông thường, không kẹt xe hay ngập nước. Nếu sống ở TP HCM, khách hàng có thể chọn lọc 1 số khu vực như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) hoặc Đức Hoà, Cần Đước, Cần Giuộc (Long An) hoặc Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) hoặc Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Nên ưu tiên nhà vườn nằm trên một vài tuyến các con phố dọc theo một vài trục xa lộ.

2. Xem xét cấu trúc đất

Nên chọn mua mảnh đất tổng diện tích dao động từ 200 đến 500 m2, 1.000 m2. Một số trường hợp mua vài ngàn m2 là lãng phí. Khuôn đất càng vuông vức càng đẹp. Ưu tiên ngang từ 10m trở lên, sau này xây nhà mới đẹp.

Nhà vườn = nhà + vườn. Do đây, khách hàng cần lưu ý chuyển mục đích sử dụng 1 phần thành thổ cư (ít nhất 100 m2) để sau này xây nhà mới hợp pháp và đất có giá trị hơn. Phần còn lại để làm vườn là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất lúa, sau này khó chuyển nhượng và khó chuyển mục đích sử dụng.

Cấu trúc đất thích hợp là 100 m2 đất ở để cất nhà + phần còn lại để làm vườn.3. Xem xét ngân sách

Tuỳ theo ngân sách mà chọn lọc cho thích hợp. Một số mức giá khảo sát năm 2017 dành cho một vài lô đất nông nghiệp tổng diện tích Bình Chánh: 3-7 triệu/m2; Nhà Bè: 2-6 triệu/m2; Hóc Môn: 1,5 – 5 triệu/m2; Củ Chi: 800 ngàn – 4 triệu/m2….

Giá đất dao động tuỳ theo địa điểm, khuôn đất đẹp hay xấu, pháp lý và kỳ vọng của người phân phối.

4. Xem xét tính pháp lý

Nhất thiết phải:

– Kiểm tra quy hoạch ở Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi có đất toạ lạc để đảm bảo đất không nằm trong quy hoạch (công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ…). Nếu mua đất gần sông nước phải kiểm tra đảm bảo đất không nằm trong hành lang an toàn sông.

– Chuyển đổi 1 phần đất thổ cư: để sau này xây được căn nhà vườn như ý, đồng thời đất có giá, dễ phân phối hơn nếu sau này có nhu cầu chuyển đổi.

5. Làm sao mua được đất đẹp, giá tốt

Hãy gọi cho môi giới ở ở địa phương, dành thời gian đi xem nhiều để có căn cứ so sánh. Chọn 1 môi giới có tâm, trung thực, không kê giá khi chuyển nhượng. Giai đoạn này khách hàng sẽ tốn nhiều thời gian.

Nên mua đất ở địa phương mà mình am hiểu nhất, có mối quan hệ tốt nhất để sau này có việc gì còn có thể giải quyết nhanh.

6. Chi phí duy trì

Khi làm nhà vườn, thứ tốn kém nhất chính là giá thành duy trì hàng tháng để có được căn nhà vườn luôn trong trạng thái lý tưởng khi khách hàng về nghỉ dưỡng cuối tuần. Các giá thành ép buộc bao gồm:

– Làm vườn.

– Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.

– Điện, nước, cáp, internet, rác.

– Trông đất.

Nếu thuê 1 người địa phương chăm nom thì nhất thiết phải tin tưởng, giá thành tầm 4-5 triệu/tháng.

7. Lãng phí

Bản thân nhà vườn là 1 thú chơi có phần xa xỉ. Các nguyên do có thể dẫn đến lãng phí bao gồm:

– Mua đất quá lớn, giá thành đầu tư ban đầu cao. Loại hình nhà vườn là 1 phân khúc BĐS khá kén khách, nhiều khi cần tiền phân phối mà không tìm được người mua.

– Chỉ dùng để nghỉ dưỡng: Cả tuần, khách hàng chỉ sử dụng nhà 2 ngày cuối tuần, 5 ngày còn lại để trống và không phải tuần nào khách hàng cũng về nghỉ dưỡng. Một số người chơi nhà vườn sau 1 thời gian chán nản là vì không có thời gian tận hưởng do quá bận rộn.

– Chi phí duy trì tốn kém: hằng tháng đều phải tốn giá thành duy trì và thuê mướn người địa phương, nhiều khi khiến khách hàng bực mình vì một vài nguyên do trời ơi: gà vịt gửi nuôi họ bắt ăn không hỏi, ao cá câu hết không còn con nào, lười không chăm sóc cây cảnh vườn tược, thậm chí đem cả cây trong vườn nhà đem phân phối…

– Khả năng tiếp khách hạn chế: hiếm ai xây nhà vườn quá 4 phòng, nên hầu như khả năng mời khách hàng bè về chơi ở lại đêm cũng hữu hạn và bất tiện. Mình phải có mặt để tiếp khách hàng hữu nên có khi cũng lãng phí thời gian.

Có thể tránh lãng phí bằng việc chỉ mua nhà vườn tổng diện tích vừa phải, đúng nhu cầu, góp nhóm mua chung để chia sẻ giá thành duy trì là một vài điểm cần lưu ý để có 1 căn nhà vườn hiệu quả. Những khi để trống có thể cho thuê để giảm lãng phí.

Theo Vnexpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/