Lý do nhà giàu Sài Gòn rót tiền tỷ đầu tư dãy trọ cho thuê

Căn hộ nghỉ dưỡng có được cấp ‘sổ đỏ’?
Dự án chung cư DeLaSol Tôn Thất Thuyết tọa lạc mặt tiền vị trí đẹp
Dự án Fresca Riverside Bình Chiểu vị trí hiếm có sống năng động

Xây phòng trọ và buôn khối tài sản này là kênh đầu tư chưa bao giờ lỗi thời, vừa có nguồn thu cho thuê, vừa kỳ vọng giá đất tăng.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát – Nguyễn Mạc Hoài Nam – phân tách, phân khúc đầu tư BĐS cho thuê, điển hình là phòng trọ có giá trị bạc tỷ đang được tầng lớp trung lưu và giới nhà giàu ưa chuộng. Theo chuyên gia này, có 5 nguyên do căn bản tạo nên sức hút đặc trưng của mô hình đầu tư này.

Chưa bao giờ lỗi thời

Nhu cầu thuê phòng trọ luôn rất cao ở các đô thị lớn, đặc trưng là đô thị đông dân như Sài Gòn, nguồn cầu có thể tăng vượt ngưỡng dự báo do di dân cơ học quá mạnh mẽ. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hằng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên 1 lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường cho thuê này vì vậy chưa bao giờ lỗi thời sẽ còn phát triển trong nhiều thập niên tới. Để phục vụ nhu cầu thật và khả năng chi trả khá phong phú của khách thuê, phân khúc cũng hình thành rất nhiều phân khúc từ rẻ tiền đến trung – cấp cao. Phòng rẻ tiền (800.000 đến 1,5 triệu đồng 1 tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cấp cao đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên).

Rủi ro thấp

Xây phòng trọ cho thuê được phân tách là kênh đầu tư có mức độ rủi ro thấp. Nhiều người thuộc tầng lớp từ trung lưu trở lên sẵn tiền nhàn rỗi nhưng không muốn mất thời gian, công sức quản lý hoặc muốn tránh trượt giá đã chọn hình thức đầu tư ăn chắc mặc bền này. Với đặc tính không dùng đòn bẩy tài chính hoặc nếu có vay để đầu tư kênh cũng ở ngưỡng dưới 50%, nhóm nhà đầu tư trường vốn này có thể kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận có tính ổn định rất cao.

Nhàn rỗi

Giới nhà giàu Sài Gòn khi kinh doanh khu nhà trọ cho thuê thường không bỏ quá nhiều công sức vì đa phần đều tiến hành hình thức cho thuê cả block. Trên thực ở, không ít người tham dự kênh đầu tư này sẵn sàng giao khoán cho 1 đơn vị trung gian quản lý phòng trọ. Giá thuê sỉ thấp hơn giá thuê lẻ dao động 10% nhưng bù lại, họ có mô hình kinh doanh nhàn rỗi để tiền đẻ ra tiền. Bằng cách này, hằng tháng nhà đầu tư có thể thu về dòng tiền ổn định mà không cần mất thời gian, công sức hay bận tâm đến các vấn đề phát sinh khi quản lý dãy phòng trọ vì đã có đối tác trung gian đứng ra làm thay.

Ôm đất chờ tăng giá

Đa phần các người đầu tư phòng trọ cho thuê có mục tiêu giữ đất như 1 cách tích lũy, để dành tài sản có giá trị. Họ hoặc đã có sẵn nhà, đất từ trước nay chỉ việc đầu tư thi công mới, sửa sang lại để khai thác hoặc tìm mua đất để phát triển dãy phòng trọ. Các nhà đầu tư có mục tiêu ôm đất để dành khi xây nhà trọ cho thuê thường không phân phối tài sản trong ngắn và trung hạn mà sẽ giữ bằng mọi giá. Thời gian ôm đất để dành có thể tính bằng thập niên hoặc lâu hơn. Bài toán phổ biến thường thấy là trong quá trình khai thác cho thuê, doanh thu, lợi nhuận và các khoản khấu hao sẽ được tính vào công trình đã đi vào hoạt động. Riêng quỹ đất được xem như 1 thời cơ đầu tư thứ hai (đầu tư kép), đây là chờ tăng giá theo thời gian.

Miễn nhiễm có các cơn khủng hoảng

Bất chấp điều kiện lên xuống của phân khúc địa ốc, hằng tháng 1 nhà đầu tư phòng cho thuê khi nào cũng thu được dòng tiền đều đặn nếu giá cả tương xứng có địa điểm và việc điều phối cho thuê đã vào guồng. 3 nhu cầu: ăn, mặc, ở được xem là thiết yếu của con người. Vì vậy BĐS nhà ở cho thuê ở các đô thị lớn thường duy trì được công suất khai thác rất cao, thậm chí còn tăng giá thuê theo chu kỳ 1-2 năm 1 lần. Mô hình đầu tư dãy phòng trọ cho thuê cũng được xem là kênh trú ẩn an toàn của dòng vốn nhàn rỗi trước các cơn khủng hoảng BĐS nói riêng và khủng hoảng kinh tế nhìn chung.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: