Cho thuê - Mua bán căn hộ Nhiều ngôi nhà phố bố trí khu vệ sinh dưới cầu thang để tiết kiệm không gian sinh hoạt, tuy nhiên một sốh này có nhiều nhược điểm. Kỹ sư thi công Ledung chia sẻ quan điểm và biện pháp của anh trên Facebook cá nhân: Cách đấy 24 năm, khi tôi ra Hà Nội học, đến nhà người quen chơi, lần Thứ nhất, tôi thấy nhiều nhà bố trí WC dưới cầu thang đi kèm quạt hút mùi của.

Nhiều ngôi nhà phố bố trí khu vệ sinh dưới cầu thang để tiết kiệm không gian sinh hoạt, tuy nhiên một sốh này có nhiều nhược điểm.

Kỹ sư thi công Ledung chia sẻ quan điểm và biện pháp của anh trên Facebook cá nhân:

Cách đấy 24 năm, khi tôi ra Hà Nội học, đến nhà người quen chơi, lần Thứ nhất, tôi thấy nhiều nhà bố trí WC dưới cầu thang đi kèm quạt hút mùi của Trung Quốc. Bật công tắc điện sáng, cái quạt chạy vù vù như cánh quạt trực thăng. Tuy nhiên, luồng khí hôi bị quạt thổi tán loạn ám cả nhà và 1 phần vào hộp kỹ thuật.

Kỹ sư thi công: Thà thiệt đất chứ không làm WC gầm cầu thang - ảnh 1Ảnh minh họa: Bathroom Trend.

Năm này qua tháng khác, một sốh bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hoặc trong 1 góc thiếu khí trong nhà nở rộ như “nấm mọc sau mưa”. Nó trở thành trào lưu, thói quen thi công. Thậm chí, một số kiến trúc sư cũng tiến hành biện pháp này như 1 chọn lọc tất yếu.

Tuy nhiên, thay vì mùi hôi chỉ trong phạm vi vài mét vuông và thoát rất nhanh, trọn vẹn căn nhà sẽ thành nơi chứa uế khí. Mọi người thường hay lý luận rằng, như thế sẽ tiết kiệm được vài mét vuông dành cho sinh hoạt. Nhưng 1 kiến trúc khoa học sẽ giúp tiết kiệm không gian hơn thay cho quan điểm mặc định WC trong nhà nhỏ phải dưới gầm cầu thang.

Nếu khu đất nhà khách hàng có qui mô càng bé, mùi lại càng đặc trưng. Gió môi trường xung quanh không vào được nên mùi ám vào tường, quần áo, khăn tắm… Vào một số hôm trời nồm ở Hà Nội, mùi theo hơi nước bốc lên hôi hám và ám ảnh, gây khó chịu cho một số thành viên trong nhà.

Có rất nhiều một sốh bố trí WC, khách hàng chỉ cần cho kiến trúc sư biết rõ hai đề nghị bất di bất dịch của khách hàng. Một là khu vệ sinh phải có khí tươi để thông thoáng và thoát mùi hôi. Hai là thứ tự ưu tiên một số khu công dụng trong sinh hoạt của khách hàng.

Trong không gian dưới 60 m2, khách hàng chẳng thể sắp xếp ưu tiên cho mọi phòng mà phòng nào cũng xuất sắc cả. Do đây, khách hàng cần phải có qui định rõ ràng cho từng khu công dụng trong gia đình. Khi đây, phòng công dụng có ưu tiên cao hơn sẽ được sắp xếp cho không gian tốt hơn. Các phòng khác sẽ bị hạn chế 1 số mặt tiện ích nhất định. Giống như khi chỉ có 1 cái bánh thì con ăn trước bố mẹ hay đi máy bay có sự cố thì khách hàng phải đeo bình dưỡng khí trước khi đeo cho con.

Mỗi gia đình có một số thói quen sinh hoạt, một số sở thích riêng, không mấy ai giống ai. Bởi vậy, sẽ là sai lầm khi khách hàng chưa có ý kiến giải đáp, thảo luận có kiến trúc sư mà bê nguyên 1 mẫu kiến trúc nào đây khách hàng thấy vừa mắt về khiến cho nhà mình. Bạn không giỏi hơn kiến trúc sư nên cần tôn trọng phương án mà họ đưa ra, sẽ ít có sai sót hơn.

Kiến trúc sư như là bác sĩ đối có bệnh nhân. Họ có thể làm sai 1 số chỗ, nhưng về bố cục tổng thể, họ luôn tốt hơn khách hàng. Bạn đừng bao giờ tự mình đi mua thuốc hay mua loại thuốc mà người bị tương tự mình đang uống và đã khỏi.

Cá nhân tôi ưu tiên số 1 là nhà vệ sinh, nó phải thoát mùi nhanh thì nhà mới sạch, mới thơm. Sau đây, tôi tính đến phòng ngủ, tiếp đây là đến bếp. Phòng khách xếp cuối cùng trong thứ tự ưu tiên bởi tôi làm nhà cho gia đình ở chứ không khiến cho khách. Bạn không được bố trí khu vệ sinh ở nơi thiếu khí tươi di chuyển và làm nhà vệ sinh chỉ cho khách vãng lai.

Nguyên lý sinh hoạt của nhà ở gia đình khác quán trọ. Nhà hàng, khách sạn ưu tiên khách vãng lai, còn nhà cá nhân ưu tiên cho tiện nghi và sự thông thoáng của gia chủ trong sinh hoạt. Do đây, chúng ta phải xác định làm nhà cho mình ở, không phải cho khách. Tuyệt đối không vì khách mà khách hàng phải phá vỡ trọn vẹn cấu trúc nhà ở của chính gia đình mình.

Nhà tôi có 56 m2 (4,7x12m), tôi để 2 m2 cho hàng xóm làm rộng lối đi. Bù lại, anh ấy cho tôi mở cửa sổ nhà vệ sinh sang lối đi đây. Vài m2 có thể nhiều tiền nhưng khách hàng có được tình cảm láng giềng và mở cửa sổ theo nhu cầu của khách hàng.

Ở phần qui mô còn lại, tôi để ra 16 m2 để làm giếng trời chạy dọc nhà (1,3x12m), cầu thang, qui mô ở chỉ còn 38 m2. Mọi phòng ngủ, nhà vệ sinh ngoài khả năng di chuyển không khí còn mở trọn vẹn cửa kính nhìn ra vườn trong nhà.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/