Cho thuê - Mua bán căn hộ Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho rằng, từng mét vuông trong nhà nhỏ rất quan trọng nên gia chủ không nên lãng phí. Nhân đọc bài “Tôi chịu thiệt đất chứ không làm WC dưới gầm cầu thang” của kỹ sư thi công Ledung, Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền chia sẻ 1 góc nhìn khác trong việc kiến trúc nhà vệ sinh. Nếu nhu cầu sử dụng ít, chủ nhà có thể bố trí WC dưới gầm cầu.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho rằng, từng mét vuông trong nhà nhỏ rất quan trọng nên gia chủ không nên lãng phí.

Nhân đọc bài “Tôi chịu thiệt đất chứ không làm WC dưới gầm cầu thang” của kỹ sư thi công Ledung, Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền chia sẻ 1 góc nhìn khác trong việc kiến trúc nhà vệ sinh.
Kiến trúc sư: Làm WC dưới gầm cầu thang sao cho hợp lý - ảnh 1Nếu nhu cầu sử dụng ít, chủ nhà có thể bố trí WC dưới gầm cầu thang. Ảnh: Pinterest.

Với một số nhà phố có quy mô không lớn, việc tận dụng từng mét vuông là điều cần thiết. Hơn nữa, tầng 1 của ngôi nhà Việt thường chỉ dùng để tiếp khách, ít khi có WC kèm theo phòng ngủ của một số thành viên. Bởi vậy, chủ nhà có thể cân nhắc bố trí khu vệ sinh dưới cầu thang tùy thuộc vào 1 số nhân tố:

1. Nhu cầu của gia đình

Giải pháp đặt WC dưới cầu thang sẽ hợp lý nhất nếu đây chỉ là 1 khu vệ sinh nhỏ cho khách đến nhà có nhu cầu tối thiểu, không có khu tắm, tần suất sử dụng không nhiều.

Việc còn lại của gia chủ là kiến trúc thích hợp. Xử lý thoát mùi, thu hồi khí thải, đưa khí tươi ngoại khu vào WC là không quá khó và không tốn kém.

Nếu WC dưới tầng 1 được một số thành viên trong nhà sử dụng có tần suất không ngừng nghỉ, gia chủ nên mở rộng quy mô có 1 phần dưới cầu thang, 1 phần ngoại khu. Nhờ đây, không gian sẽ tha hồ cho 3 khu riêng biệt: buồng tắm, bồn cầu, bồn rửa tay. Việc kiến trúc hệ thống thu hồi khí thải cần theo quy chuẩn.

Ngoài ra, gia chủ có thể tách biệt một số khu tính năng của WC thành các không gian riêng. Ví dụ như tách khu đi vệ sinh và khu tắm thành 2 phòng riêng, bố trí chỗ rửa tay ở ngoại khu. Nhờ đây, có gia đình đông người, một số thành viên không cần phải chờ đợi nhau quá lâu.

2. Yếu tố phong thủy

Một số người truyền miệng rằng để WC dưới gầm cầu thang là phạm phong thủy nên rất phân vân. Hầu hết đều tự nghiên cứu tài liệu này trên mạng hoặc nghe lời 1 số thầy phong thủy.

Trong 1 công trình tôi từng làm, chủ nhà mời thầy phong thủy tham dự quá trình kiến trúc. Ông này bảo: “Cậu không được bố trí WC dưới gầm cầu thang. Làm bởi thế, chủ nhà sẽ giẫm lên chất bẩn, gây ô uế cho cả nhà”.

Tôi nói lại: “Thầy có lẽ đã nhầm lẫn, WC chỉ là khu trung gian vận chuyển chất bẩn ra hầm chứa chất thải. Trong khi đây, thầy đã ép buộc đặt hầm này dưới phòng khách, ngay trước cửa chính. Đó mới là khu vực mọi người di chuyển nhiều”.

Sau đây, ông ấy im lặng và không xuất hiện ở công trình mỗi khi biết rằng có kiến trúc sư ở đây.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/