Hiệp hội VNREA: Nhà ở 'diện tích lớn, giá cao' đang dư thừa

Chothuecanho.org -Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản gửi Cục Quản lý phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) nêu ra một vài điểm hạn chế của phân khúc BĐS.

Theo VNREA, hiện dư thừa nhà ở cấp cao, quy mô lớn, giá bán cao nhưng lại thiếu sản phẩm giá chấp nhận được, cung cấp nhu cầu của đại bộ phận dân cư. Cũng theo cơ quan này, phân khúc BĐS Việt Nam phát triển thiếu minh bạch từ khâu quy hoạch, chọn lọc nhà đầu tư, giao dự án đến chuyển nhượng trên phân khúc.
Cơ chế xin cho trong việc giao dự án BĐS dễ dẫn đến tham nhũng, hiện trạng chuyển nhượng ngầm dẫn đến hiện tượng làm giá, đầu cơ, lũng đoạn phân khúc diễn ra ở nhiều dự án. Một trong một vài lý do của hạn chế này, theo VNREA là do công tác kiểm soát, điều tiết của Nhà nước đối có phân khúc chưa tốt.
Với công tác quy hoạch, VNREA nhận định, hiện trạng dễ làm, khó bỏ, triển khai một vài phần quy hoạch có thể kinh doanh được thì làm rất nhanh nhưng một vài công trình hạ tầng, kỹ thuật lại chậm triển khai, thậm chí không triển khai. Điều đây dẫn đến hiện trạng một vài dự án khu thành phố bỏ hoang, khu nhà ở phát triển mới ở khu ven đô đều thiếu nhà trẻ, trường học, trung tâm y tế, dịch vụ, không lôi kéo được người dân đến ở, bỏ hoang gây lãng phí tiền của xã hội.
Đặc biệt, VNREA cũng kiến nghị một vài công trình hạ tầng xã hội phải được đầu tư song song có công trình nhà ở. Chủ đầu tư chỉ được phép kinh doanh nhà ở khi đã đầu tư xong công trình hạ tầng xã hội. Cùng có đây, theo Hiệp hội này, cần nghiêm cấm bố trí quy hoạch, một vài công trình hạ tầng xã hội vào địa điểm dân cư đã đi vào hoạt động, nghĩa trang hoặc khu vực khó giải phóng mặt bằng.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/