Giá nhà 'vừa túi tiền' ở Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập người dân

“Khi đi Hàn Quốc chúng tôi thấy giá nhà của phân khúc này gấp dao động 5-7 lần lương của người dân. Trong khi ở Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền chứ không nói nhà cấp cao gấp 22-25 lần so có lương trung bình của xã hội. Như vậy giá nhà của chúng ta là nằm ngoài so có khả năng của hầu hết người dân và đấy là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Nhận định trên được người đứng đầu Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) chia sẻ ở buổi làm việc có đoàn công tác của Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương mới đấy, nhằm phân tách được hiện trạng phát triển phân khúc BĐS TP.HCM nhìn chung, chính sách bán hàng và hiệu quả phát triển nhà ở xã hội nói riêng.

Đề cập về Cơ chế phát triển nhà ở xã hội và hiệu quả phát triển nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội có thực hiện đi thực ở tìm hiểu ở Hàn Quốc cảm thấy 1 điểm rất vượt trội đấy là chính phủ Hàn Quốc thành lập một vài Tổng công ty Địa ốc nhà nước, chiếm lĩnh 70% thị phần nhà ở của nước này, chi phối rất mạnh, độc đáo là nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

Đây là bài học lớn mà chúng ta cần tính toán khi Việt Nam thời gian qua làm một vài nhà giá rẻ không đạt như mong muốn bởi gặp nhiều vấn đề. Chúng ta cần quan tâm tìm hiểu các mô hình tốt trên địa cầu, trong đấy biểu hiện rất rõ vai trò của nhà nước, làm các cái mà công ty không làm được.

Dẫn chứng cụ thể, ông Châu cho biết ở Hàn Quốc họ làm nhà giá rẻ cho thuê lâu dài, qui mô nhà 35m2 trở xuống, người dân có thể thuê đời này qua đời khác, nếu thoát nghèo người dân có thể trả rồi thuê loại nhà 50 năm, khá Bên cạnh đấy có thể thuê nhà 30 năm là nhà to hơn, nếu giàu Bên cạnh đấy người dân trả và thuê nhà 15 năm… có các hỗ trợ rất rõ về giá cả, phân loại nhà ở. Những bí kíp mà vị này cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và quan trọng ở đấy cho thấy vai trò của nhà nước trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ.

Chủ tịch HoREA cũng nêu ở TP.HCM có các điển hình đã triển khai tốt mô hình tương tự như trên. Cụ thể, Công ty Lê Thành đã cung ứng ra phân khúc TP.HCM dao động 6.000 căn nhà giá rẻ (lúc khởi thủy có giá 7,9 triệu/m2 và sau này dao động 15 triệu/m2). Đây là lần Thứ nhất ở đô thị làm được loại nhà cho thuê trong vòng 49 năm, giá từ 250-350 triệu/căn. Ngoài ra cũng có loại nhà cho thuê 15 năm, sau khi phân khúc tiếp nhận thì chủ yếu chọn thuê 49 năm.

“Cũng có thể nói đấy là công ty duy nhất là công ty tư nhân làm nhà ở xã hội cho thuê mà không nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ nhà nước. Điều đáng nói là toàn bộ mọi thứ từ đất, tín dụng, thi công, quản trị công ty tự lo nhưng sau đấy đô thị lại duyệt đối tượng được thụ hưởng”, ông Châu đề cập.

Ông cũng cho biết, vừa rồi Lê Thành tiếp tục bắt đầu làm dự án diện tích 980 căn, qui mô dao động 38m2. Khi đã đi vào hoạt động sẽ chia mỗi căn làm đôi để cho 2 hộ gia đình có thể thuê chung 1 căn. Theo đấy sẽ cung ứng ra phân khúc dao động gần 2.000 căn.

Đề cập về giá nhà, ông Châu cho biết khi đi Hàn Quốc thấy giá nhà của phân khúc này gấp 5-7 lần lương của người dân. Trong khi ở Việt Nam giá nhà vừa túi tiền chứ không nói nhà cấp cao gấp 22-25 lần so có lương trung bình của xã hội. Như vậy giá nhà của chúng ta là nằm ngoài so có khả năng của hầu hết người dân và đấy là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán.

Nghị định 100 của Chính phủ về nhà ở xã hội có nêu 1 ngân hàng được làm chính sách bán hàng tín dụng nhà ở xã hội đấy là Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên theo ông Châu ngân hàng này từ trước tới nay chưa hề có bí kíp trong vấn đề này mà chỉ thực hiện một vài chính sách bán hàng liên quan tới người có công ở một vài địa phương.

Trong Luật Nhà ở cũng quy định NHNN được quyền chỉ định 1 số NHTM tham dự chính sách bán hàng nhà ở xã hội. NHNN cũng ra chọn lọc gồm 4 ngân hàng là Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank. Nhưng rất tiếc Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2015 về danh mục chia nguồn ngân sách công có dao động 20 danh mục thì không có danh mục nhà ở xã hội. Mà theo Luật Ngân sách công phải có danh mục mới được chi.

Tin mừng cho phân khúc khi tháng 6/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chọn lọc dành 2.000 tỷ cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện 2 điều là dùng cho chính sách bán hàng cho người có công và phần còn lại cho nhà ở xã hội.

Tuy nhiên trong dao động 2.000 tỷ trên có dao động 1.260 tỷ dành cho nhà ở xã hội và chỉ có Ngân hàng Chính sách xã hội điều hành. Trong khi đấy 4 ngân hàng mà ông Châu đề cập ở trên mới là nòng cốt để thực hiện chính sách bán hàng làm nhà ở xã hội trong thời gian xừa qua.

“Đến nay đã là tháng 9 và nếu không có biện pháp thì rất tiếc 1.260 tỷ đấy cũng sẽ nằm trong ngăn kéo mà không tới được tay người tiêu dùng. Đó là vấn đề mà chúng tôi cho rằng phải có một vàih làm để đưa vào phân khúc”, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh có đoàn của Ban Kinh tế Trung ương.

Hiệp hội cũng cho rằng đấy cũng là 1 gói quá nhỏ, hiệp hội mong rằng phải có 1 hỗ trợ đúng như luật nhà ở nói là hỗ trợ cho cả chủ đầu tư nhà ở xã hội và người thụ hưởng nhà ở xã hội.

Theo Bizlive

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/