Cho thuê - Mua bán căn hộ Chothuecanho.org Gần hai tháng qua, phân khúc đất nền vùng ven TPHCM bỗng dưng “dậy sóng”. Chỉ qua 1 đêm, những mảnh đất chỉ có giá vài triệu đồng/m2 được giới đầu cơ “thổi giá” lên gấp đôi kiếm tiền tỷ. Kiểu kinh doanh “lướt sóng”… nguy cơ để lại rủi ro cho người mua sau. “Ông lớn”…thổi giá? Theo ghi nhận của PV, khởi điểm việc đất nền ở những quận, huyện vùng ven TPHCM tăng giá đột ngột.

Chothuecanho.org Gần hai tháng qua, phân khúc đất nền vùng ven TPHCM bỗng dưng “dậy sóng”. Chỉ qua 1 đêm, những mảnh đất chỉ có giá vài triệu đồng/m2 được giới đầu cơ “thổi giá” lên gấp đôi kiếm tiền tỷ. Kiểu kinh doanh “lướt sóng”… nguy cơ để lại rủi ro cho người mua sau.

“Ông lớn”…thổi giá?

Theo ghi nhận của PV, khởi điểm việc đất nền ở những quận, huyện vùng ven TPHCM tăng giá đột ngột xuất phát từ những dự án đất nền ở huyện Nhà Bè, TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua. Tại đấy, hàng trăm người chen lấn giành nhau, thậm chí đánh nhau để được mua nền đất của dự án này. Chỉ trong 1 buổi sáng, chủ đầu tư đã phân phối sạch hàng trăm nền đất có giá từ 16-20 triệu/m2. Được biết, giá đất nền của dự án này cuối năm 2016 được rao phân phối chưa tới 10 triệu/m2. Được biết, cũng trong buổi mở phân phối đất nền của dự án này, nhiều người mua đi phân phối lại mỗi nền… lợi nhuận hàng chục triệu đồng.

Đất nền ven TPHCM bị “thổi giá”, người mua dễ sập bẫy - ảnh 1Chiếc hồ này ngày thường dùng cho việc tưới tiêu, vịt lội… thì nay cũng được chủ sở hửu phân lô ra phân phối

Và trong thời gian ngắn, giá đất nền những dự án được quy hoạch bài bản, đất nông nghiệp của người dân ở huyện Nhà Bè, Quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, quận 12… được phân lô từ 80 m2 trở lên đồng loạt rao phân phối có giá “trên trời”, nhưng người mua vẫn tấp nập tìm tới. Theo ghi nhận của PV, bạn “xí” chỗ, đặt cọc tiền mua đất nền ở những quận, huyện trên thời gian qua đa số là giới đầu cơ, những doanh nghiệp, sàn chuyển nhượng bất động sản mua vào rồi đẩy giá lên cao… để “lướt sóng”.

Ông Huy (42 tuổi), giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản ở quận Tân Phú, TPHCM nói: “Việc qua 1 đêm giá đất nền vùng ven TPHCM tăng gấp 3-4 lần so có giá ngày thường giúp giới đầu cơ kiếm tiền tỷ qua 1 đêm mới nghe qua ai cũng nghĩ đây là chuyện hoang các con phố. Nhưng đây là sự thật”.

Đất nền ven TPHCM bị “thổi giá”, người mua dễ sập bẫy - ảnh 2Chủ nhân ngôi nhà dựng bản rao phân phối đất chắn ngang cổng ra vào

Ông Huy còn tiết lộ, việc đất nền vùng ven TPHCM tăng giá thời gian qua có rất nhiều lý do, nhưng chẳng thể bỏ qua lý do 1 số “ông lớn” nhà đất có được 1 qui mô đất “khổng lồ”, nằm cạnh những quận trọng điểm TP để đợi cơ hội tung ra phân khúc có giá đắt đỏ. Để làm được điều này họ bắt tay nhau “thổi” giá đất vùng ven thông qua “cò”, mạng xã hội… lên đến mức kịch trần. “Chẳng hạn, giá đất trên các con phố Nguyễn Xiển, quận 9 GĐ này phân phối từ 18-20 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so giá đất cuối năm 2016 thì đồng nghĩa có việc giá đất nền nằm cạnh những quận trọng điểm của những đại gia này nếu phân lô, phân phối nền thì giá đất lên đến 60 triệu/m2″.

Còn bà Hoa (30 tuổi, ngụ quận Tân Bình), làm việc trong lĩnh vực bất động sản nói: “Thông tin đất nền vùng ven tăng giá thời gian đầu rất ít người biết, nhưng khi mỗi nền đất ở những quận, huyện vùng ven tăng từ 1-2 triệu đồng/m2 thì giới đầu cơ, “lướt sóng” kéo đến nườm nượp giành đặt chỗ. Thời điểm này, những người mua nền đất ở GĐ đầu phân phối ra và lợi nhuận mỗi nền từ 100-150 triệu đồng/nền là có thật. Còn tài liệu nhiều người chỉ trong 1 đêm lời tiền tỷ là chuyện hàng ngày của giới kinh doanh bất động sản. Việc đất nền vùng ven tăng giá hơn 1 tháng qua gần như quay lại thời kỳ “sốt” của đất nền ở Mỹ Phước 1, 2 ở Bình Dương, khi Mỹ Phước 3 mở phân phối thì phân khúc chững lại, nhiều người ôm hận”.

Đất nền ven TPHCM bị “thổi giá”, người mua dễ sập bẫy - ảnh 3Ba trong 1… “trứng, nước mía và đất nền”

Khách hàng dễ sập bẫy

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng, tài liệu 1 số huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè dự kiến lên quận đã được 1 số cò đất tận dụng triệt để nhằm quảng bá sản phẩm và thổi giá lên cao khiến giá nhà đất ở những khu vực này “sốt ảo”. Điều này chỉ có lợi cho 1 số đầu nậu và cò đất, vì vậy người dân phải cực kỳ tỉnh táo trước hiện tượng này bởi rất nguy hiểm.

Để không phải “tiền mất tật mang” người dân nên chọn những dự án có đầy đủ pháp lý, dự án phân lô phải có sổ đỏ và tài liệu quy hoạch rõ ràng. Khu vực quận 2 và Thủ Đức thời gian qua đã có hiện tượng đẩy giá đất lên rất cao so có giá trị thật. Không ít nhà đầu tư đất nền đã có lãi, thậm chí có thể lên đến 60% so giá mua ban đầu. Lợi nhuận cao đã lôi kéo những người chưa có bí kíp về bất động sản lao theo. Giai đoạn 2007-2010 cho thấy giới đầu cơ đẩy giá đất lên, người nào vào sau không rút vốn kịp đã thiệt hại lớn. Bài học này cần lưu ý. Có trường hợp đầu nậu gom đất, phân lô hộ lẻ nhưng không có pháp lý pháp lý, rồi phân phối cho người khác, phân phối chung cho 2 chủ, đồng có dẫn đến hệ lụy phức tạp.

Ông Trần Khánh Quang – Chuyên gia đánh giá phân khúc bất động sản TPHCM cho biết: “Do nghĩ đất là tài sản nên đảm bảo vẫn còn nhiều người thích đầu tư hoặc mua đất nền. Tuy nhiên, khi đầu tư hay mua bất cứ 1 sản phẩm bất động sản nào, cần quan tâm những nhân tố quan trọng như nhà có “hơi người” chưa, căn hộ cao tầng chung cư có sáng đèn vào buổi tối không? Còn mua đất nền phân lô thì ở khu vực đây có nhà nào thi công chưa? Hay nhà phố này có cho thuê được không? Tôi khuyên từ nay đến cuối năm, nếu mua bất động sản để ở hoặc khai thác có hiệu quả, đủ khả năng tài chính thì mua, còn không thì thôi.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/