Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng có thể đẩy giá bất động sản lên cao

Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng phải chịu thuế sẽ tác động lớn đến mặt bằng giá BĐS trên phân khúc trong thời gian tới.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, Luật Thuế tài sản nếu được ban hành ở thời điểm giai đoạn này sẽ có tác động rất lớn đối có phân khúc BĐS và người tiêu dùng. Bên cạnh mặt tích cực như tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần khiến cho phân khúc BĐS minh bạch và lành mạnh.

Ông Châu chỉ ra 1 vài quan ngại nếu việc đánh thuế tài sản cho nhóm nhà ở 700 triệu đồng trở lên. Thứ nhất, sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế”, do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản. Thứ hai, sẽ tác động đến mặt bằng giá nhà ở trên phân khúc BĐS theo chiều hướng tăng lên. Thứ ba, sẽ làm giảm phần nào làm việc đầu tư, kinh doanh của 1 vài nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm chuyển nhượng trên phân khúc BĐS.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang nhận định, nếu đánh thuế tài sản đối có nhà 700 triệu đồng trở lên đi vào thực tiễn sẽ tác động đến trên 95% phân khúc nhà ở ở TP HCM, tức có trên 95% người có nhà sẽ chịu thuế.

Theo ông Quang, trong thời gian ngắn có thể việc chuẩn bị đánh thuế tài sản chưa ảnh hưởng nhiều nhưng xét trong trung và dài hạn, sắc thuế này sẽ là lời cảnh báo 1 vài rủi ro của phân khúc đầu tư. “Khi phân khúc bị can thiệp bởi 1 vài chính sách phân phối hàng bất ngờ, phản ứng tiêu cực có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong thời điểm này vẫn còn quá sớm đưa ra tiên đoán 1 vài phản ứng sắp tới”, ông Quang nói.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng có thể đẩy giá BĐS lên cao - ảnh 1Thuế Tài sản dự thảo đánh thuế vào nhóm nhà ở trên 700 triệu đồng có thể tác động lớn đến giá cả trên phân khúc nhà ở. Ảnh: C.H

Chuyên gia này cho rằng, đánh thuế nhà 700 triệu đồng trở lên trên thực ở đang cào bằng, đánh vào mọi phân khúc nhà ở và người tiêu dùng cuối cùng sẽ chịu thiệt nhiều hơn. Nếu có áp dụng sắc thuế này 1 1 vàih hợp tình hợp lý, nên đánh thuế vào căn nhà thứ 2 sẽ nhắm trúng vào đối tượng đầu cơ hơn.

Ngoài ra, ông Quang cho rằng làm việc thẩm định giá để xác định mức thuế giai đoạn này chưa chuẩn nên sẽ dẫn đến hiện trạng áp thuế không công bằng giữa căn hộ cao tầng và BĐS riêng lẻ. Chẳng hạn như, định giá đâyng thuế căn hộ cao tầng gần 80-90% giá phân khúc còn BĐS riêng lẻ bằng 15-20% giá phân khúc là khập khiễng.

“Trước mắt sẽ có dao động trên 30% người có nhà đất lâu đời ở TP HCM bất ngờ đâyn nhận khoản thuế tài sản và điều này có thể khiến phân khúc đâyn nhận cú sốc tâm lý”, chuyên gia này tiên đoán.

Trong khi đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest cho rằng thực ở trên địa cầu cũng có nhiều quốc gia đánh thuế tài sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam giai đoạn này thì cần cân nhắc có việc đưa ra chọn lọc này khi có sự cân đối có 1 vài sắc thuế khác đang thực thi bởi điều này đảm bảo sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến phân khúc BĐS, thi công – lĩnh vực đang đâyng góp mỗi năm dao động 11-12% GDP.

Theo ông, hiện người dân Việt Nam, nhiều người có BĐS cho thuê để cải thiện lương. Nếu có thêm 1 lần thuế thì đảm bảo nhóm bạn này sẽ cân nhắc bởi năm nào cũng phải nộp thuế, thậm chí mua xong chưa biết có phân phối được hay không nhưng đã phải nộp thuế. Điều đây sẽ khiến chuyển nhượng hạn chế, phân khúc trầm lắng.

Theo ông, giai đoạn này ở góc độ công ty mỗi năm phải nộp thuế lương công ty, tuy đã giảm nhưng cũng vào 20%. Còn ở góc độ cá nhân, mức thuế lương cá nhân mức nhất là 5%, còn cao nhất đã lên tới 35%, tương đương có 1 vài nước phát triển. Như vậy theo ông là chính sách phân phối hàng thuế giai đoạn này cũng đã có sự điều tiết đối có 1 vài nguồn thu chính đáng. Nếu thêm 1 sắc thuế nữa thì theo chuyên gia này có thể dẫn đến hiện trạng có quá nhiều tầng thuế. Do đây, cơ quan quản lý cần có sự cân nhắc giữa cái được và mất đối có phân khúc, đối có ngân sách nếu đưa ra đề xuất này.

Với lo ngại trên, ông cho rằng cơ quan đề xuất nên có sự cân nhắc dựa trên sự tham khảo 2 tiêu chí, 1 là có nên áp dụng loại thuế tài sản vào khi này hay không và nếu triển khai thì mức thu sẽ là bao nhiêu để không ảnh hưởng đến phân khúc và nguồn thu cho ngân sách từ lĩnh vực BĐS.

Còn ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng lại cho rằng có đề xuất này thì đa số 1 vài sản phẩm, phân khúc BĐS ở 1 vài đô thị lớn đều chịu tác động. Tuy nhiên, ông cho rằng trong ngắn hạn sẽ chưa tác động nhiều đến phân khúc bởi mức đề xuất không quá lớn và đảm bảo phải trải qua nhiều lần xin ý kiến nữa mới có thể được thông qua.

Trước đây, trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang vừa kiến nghị có Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đây, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản có căn hộ cao tầng chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm. Ví dụ căn nhà có giá trị 1,7 tỷ đồng, chủ có sẽ phải nộp 4 triệu đồng 1 năm thuế tài sản cho phần 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đây.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, 1 vài nội dung đề xuất trong Luật thuế tài sản hiện cơ quan này chưa gửi xin ý kiến 1 vài bộ, ngành, UBND 1 vài địa phương và đăng tải rộng rãi trên website. Việc xin ý kiến 1 vài cơ quan này sẽ áp dụng sau vài ngày nữa. Sau đây, dựa trên ý kiến tiếp thu, cơ quan này mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình thi công luật.

Theo Vnexpress

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/