Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ

Tại nhiều ngôi nhà cổ ở Việt Nam giai đoạn này vẫn còn nhiều gia đình có đến 3 thế hệ cộng chung sống, đấy cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Ngôi nhà cổ dưới đấy được cải tạo lại để thích hợp có cuộc sống tân tiến nhưng vẫn giữ được 1 số nét kiến trúc, bên trong xe cổ quý giá.

Ngôi nhà có 3 thế hệ cộng sinh sống toát lên chất riêng rất ấn tượng nhờ sự kết hợp hài hòa của cái mới và cái cũ, của kiến trúc tân tiến và bên trong xe xưa cũ. Chủ nhà không muốn cải tạo nhiều hay 1 sốh tân tất cả kiến trúc ban đầu vì đấy từng là nơi gắn bó có rất nhiều kỷ niệm quý giá của gia đình.

Cũng như 1 số ngôi nhà Việt xưa kia, dao động sân trước nhà là nơi cả gia đình cộng nhau quây quần, đoàn tụ, cũng là chỗ để bọn trẻ con chạy nhảy, nô đùa. Với kiến trúc thông thoáng, cắt giảm bên trong xe tối đa, người lớn ở trong nhà vẫn có thể dõi theo lũ trẻ từ xa.

Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 1Ngôi nhà của 3 thế hệ có sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ, giữa kiến trúc tân tiến và bên trong xe xưa cũ.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 2Là nơi đã có rất nhiều kỷ niệm nên chủ nhà không muốn cải tạo nhà hay 1 sốh tân hoàn toàn 1 số kiến trúc.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 3Khoảng tường phía trước nhà đã quá cũ nên được dỡ bỏ, thay vào đây là hệ cửa chớp bằng gỗ.

Những ngày có bà con xa tới chơi, cửa sẽ được mở rộng để đâyn khách.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 4Từ phòng khách nhìn ra dao động sân trước nhà, nơi cả nhà quây quần mỗi chiều, nơi lũ trẻ chơi đùa vui vẻ.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 5Những bóng nắng len lỏi trong nhà không chỉ tạo hiệu ứng đẹp mà còn giúp chủ nhà nhận biết thời gian trong ngày.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 6Bóng nắng đổ ở nhiều địa điểm khác nhau trong nhà, giúp ngôi nhà đẹp lung linh hơn.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 7Dấu tích của ngôi nhà cũ là hai chiếc cột gỗ và phần kèo, rường đượm màu tháng năm.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 8Cầu thang được kết nối liên tục và mạch lạc từ phòng khách lên tầng 2 và sân thượng cũng giống như sự gắn kết của 1 số thế hệ trong gia đình.
Cũ và mới, tân tiến và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ - ảnh 9Ngôi nhà cổ của 3 thế hệ này phản ánh 1 thực tại ở Việt Nam giai đoạn này: 1 số nếp nhà cổ đang dần phải chuyển mình, tu bổ lại vừa để hợp có thời đại, vừa khắc phục 1 số hư hại do tác động của thời gian.

Theo VOV

Tìm hiểu thêm cho thue can ho masteri thao dien