Cho thuê - Mua bán căn hộ Chothuecanho.org “Việc làm được nhà 100 – 150 triệu ở TP.HCM là 1 câu chuyện khó để thành hiện thực”, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định. Theo Tiến sĩ Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, nhà giá rẻ tùy thuộc vào nhiều nhân tố, trong đó quan trọng nhất là giá trị đất cấu thành sản phẩm nhà ở bình thường chiếm từ 30-45% tổng.

Chothuecanho.org “Việc làm được nhà 100 – 150 triệu ở TP.HCM là 1 câu chuyện khó để thành hiện thực”, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định.

Theo Tiến sĩ Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, nhà giá rẻ tùy thuộc vào nhiều nhân tố, trong đó quan trọng nhất là giá trị đất cấu thành sản phẩm nhà ở bình thường chiếm từ 30-45% tổng giá trị sản phẩm. Để giảm giá bán thì cần tác động vào mọi nhân tố trong cơ cấu giá thành.

Tuy nhiên quan trọng nhất là giá thành đất, có một vài thành phần đáng kể như tiền đền bù giải tỏa và tiền sử dụng đất. Hơn nữa, quy trình phê duyệt đến khi đã đi vào hoạt động 1 dự án trung bình từ 3-5 năm, thời gian này cũng ảnh hưởng đến giá thành.

Hiện ở, chất lượng sử dụng của 1 ngôi nhà hạng B, hạng C trung bình là 50 năm, nếu giá thành càng rẻ, liệu tuổi thọ công trình có được chắc chắn. Việc chắc chắn công trình cung cấp đầy đủ nguyên tắc Việt Nam TCVN có mức thi công này cũng là điều cần tham khảo kỹ.

Trở về có câu chuyện nhà giá rẻ ở Bình Dương. Có thể thấy được tỉnh miền Đông này có tỷ lệ dân cư thưa, quỹ đất trống còn dồi dào và là thành phố mới còn trẻ hơn TP.HCM khiến việc phát triển dự án không gặp quá nhiều gặp khó. Đồng thời mức sống và lương của người dân nơi đó cũng thấp hơn ở TP.HCM khiến các giá thành khác cũng có phần cắt giảm hơn.

Ngoài ra, nhiều dự án có qui mô đất rộng nên dễ làm thấp tầng, không tốn giá thành cho hệ thống máy móc thiết bị và thang máy cũng như giá thành kiến trúc và nền tảng, vì tầng cao luôn tỉ lệ thuận có giá thành.

Việc làm được nhà 100 – 150 triệu ở TP.HCM là 1 câu chuyện khó để thành hiện thực, ngoại trừ giá trị đất chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong cơ cấu giá thành 100 – 150 triệu này, hoặc giá trị đất không được tính vào.

Ông Khương cho rằng, việc xây nhà giá rẻ cũng phải hướng đến một vài khu vực có nhu cầu ở thực, người dân sẽ chọn nhà phù hợp cho công việc và cuộc sống của mình. Nếu không thỏa điều kiện này thì dù nhà giá rẻ cũng chẳng thể lôi kéo.

Chính vì vậy, trước khi đề xuất dự án, chủ đầu tư cần tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng về nhu cầu nhà ở ở khu vực sẽ thực hiện dự án cũng như một vài nhân tố nhân khẩu khác bao gồm: độ tuổi, nghề nghiệp, lương của một vài hộ gia đình và sự phát triển của hạ tầng cùng một vài tiện ích công cùng có đủ để chắc chắn cho nhu cầu của cùng đồng mới hay không.

Chuyên gia: TP.HCM xây được nhà 100 triệu nếu đất 'miễn phí' - ảnh 1Tiến sĩ Sử Ngọc Khương.

Theo ông Khương, nhà giá rẻ thường có một vài hạn chế như địa điểm xa, chất lượng cơ sở hạ tầng như trường học, trung tâm y tế, các con phố sá, cấp thoát nước … chỉ dừng ở mức tương đối, tối thiểu. Vì vậy một vài dự án nhà rẻ cần phải được đặt ở một vài địa điểm có hạ tầng giao thông phù hợp, chủ yếu phục vụ người dân tham dự lao động và sinh hoạt trong khu vực chứ không phải di chuyển các con phố dài không ngừng nghỉ dẫn tới sức ép xe cộ di chuyển ra và vào thành phố lên hệ thống giai đoạn này vốn đã quá tải.

Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như xử lý rác thải và xử lý nước thải, một vài hệ thống truyền thông, phân bổ nước dùng sinh hoạt cũng phải được phân bổ phù hợp nhằm cung cấp đủ cho nhu cầu của người dân ở một vài dự án này. Các công trình y tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, công viên cũng cần được đã đi vào hoạt động và chắc chắn có thể có lại đầy đủ giá trị xã hội cho người dân nhằm mục tiêu cắt giảm phần nào giảm sức ép cho một vài cơ sở hiện hành ở một vài địa phương đông dân.

Ông Khương cho rằng, để giải quyết vấn đề nhà giá rẻ trước hết chính quyền có thể tham khảo đến việc tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết về qui mô và địa điểm thi công dự án nhà giá rẻ để chắc chắn sự hài hòa có quy hoạch thành phố lâu dài của thành phố. Bên cạnh đó, các chính sách bán hàng khuyến khích và hỗ trợ một vài công ty về như miễn giảm giá thành sử dụng đất, pháp lý và một vài hỗ trợ khác trong quá triển khai dự án để đầu tư tiết kiệm giá thành mà vẫn chắc chắn chất lượng, tránh thực hiện các công trình dễ xuống cấp, khó sửa chữa, xây mới.

Tiếp theo, chính quyền địa phương cần củng cố giao thông thuận lợi, một vài công trình hạ tầng ở khu vực triển khai dự án để người dân ở dự án có thể sinh sống lâu dài chứ không phải tạo nên một vài khu dân cư tạm thời để sau này chờ tái quy hoạch.

Đơn giản hóa quá trình một vài thủ tục liên quan đến pháp lý và giấy phép. Nếu rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục có thể phần nào tăng tính khả thi và thời cơ cho một vài dự án nhà giá rẻ ở TP Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/