Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì độc đáo

Ngôi nhà có 3 tầng có tổng quy mô sử dụng là 340 m2. Tầng 1 là nơi ở của gia đình 4 người; tầng 2 có gia đình 2 người và 1 người độc thân sinh sống. Công trình xuất hiện trên 1 số báo nước ngoài và được nhiều kiến trúc sư Việt Nam phân tách cao.

Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 1Ba gia đình có quan hệ họ hàng ở ngoại ô đô thị Châu Đốc (tỉnh An Giang) muốn thi công lại nơi ở mới khang trang hơn trên mảnh đất 180 m2. Tuy nhiên, khoản ngân sách khá hạn hẹp dẫn tới sự hạn chế về biện pháp kiến trúc và chất liệu.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 2KTS người Nhật, Shunri Nishizawa, là người từng có nhiều bí kíp làm nhà ở Việt Nam. Nhưng đây là công trình có mức đầu tư thấp hơn hẳn so có một vài nhà anh đã làm.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 3Tuy vậy, KTS Nishizawa cộng một vài đồng nghiệp Nguyễn Đỗ Hồng Quân, Lương Thanh Tùng (nishizawaarchitects) đã kiến trúc được 1 ngôi nhà-vườn hòa nhập làm 1, tràn ngập ánh sáng, cây xanh.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 4Công trình được chia sẻ trên vô số báo nước ngoài. Các kiến trúc sư Việt Nam cũng đưa ra các phân tách tích cực. “Lạ nước, lạ cái nhưng có nền móng văn hóa tốt, nghiêm túc, chịu khó quan sát, vị khách Nhật này đã làm rất tốt việc khai thác nhân tố bản địa vào dự án. Ngôi nhà giản dị, mộc mạc nhưng tinh tế trong chi tiết – đây là điều mà nhiều kiến trúc sư cần học hỏi”, KTS Đào Hưng nhận xét.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 5

Trước đây, nhiều chủ nhà ở Châu Đốc xả rác xuống tầng dưới để nước lũ cuốn trôi, rửa sạch môi trường xung quanh. Khi có bờ kè ngăn lũ, họ vẫn giữ thói quen cũ khiến tầng 1 đầy chất bẩn, không được sử dụng. Trong ngôi nhà này, kiến trúc sư đã loại bỏ tập tục này bằng một vàih biến tầng 1 thành không gian sinh hoạt chung có nắng, gió, cây xanh và hồ nước.

Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 6Công trình cũng giữ được một vài nét kiến trúc đặc trưng của Châu Đốc, phù hợp có tập quán sống của một vài thành viên trong nhà. Đó là kiểu kiến trúc có cột đá hoặc bê tông chống từ mặt đất rồi tới khung gỗ phía trên và cuối cộng được bao bọc bởi mái tôn mỏng nhẹ.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 7Hệ khung gỗ cà chất (gỗ địa phương) có trần thấp và một vàih phân chia không gian nhờ chênh cao độ sàn (thay vì tường bao) giữ lại được không khí ấm cúng, thói quen sinh hoạt ngồi bệt.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 8Mái dốc truyền thống được đổi thành ba lớp mái dạng cánh bướm xuyên suốt chiều dài công trình, tăng sự thông thoáng môi trường xung quanh và tạo sự kết nối nội khu và ngoài nhà.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 9Ngôi nhà có 3 tầng có tổng quy mô sử dụng là 340 m2. Tầng 1 là nơi ở của gia đình 4 người; tầng 2 có gia đình 2 người và 1 người độc thân sinh sống. Tầng 3 là phòng thờ. Cả ba hộ có mối quan hệ họ hàng nên có thể dùng 1 số không gian chung.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 10Các hệ cửa, vách xoay điều chỉnh lưu lượng nắng gió vào nhà 1 một vàih linh hoạt, phù hợp có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 11Để giảm kinh phí, nhà dùng nhiều chất liệu giá rẻ như tôn, nhựa… Tuy nhiên, sự thông thoáng môi trường xung quanh cũng như cây xanh bố trí rải rác trong nhà góp phần giảm nhiệt độ đáng kể.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 12Không gian thờ giản dị, trang trọng ở trên tầng 3. Nội thất làm mới cũng được chọn lọc màu trầm có cảm giác gần gũi, thân quen dù nhà mới được đã đi vào hoạt động trong năm nay.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 13Những khung cửa sổ có mái đua ra ngoài giúp che mưa nắng và đem lại các góc nhìn đẹp ra cảnh đồng quê xung quanh.
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 14
Căn nhà lợp tôn ở An Giang lên báo nước ngoài vì đặc biệt - ảnh 15

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm cho thue can ho masteri thao dien