Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2

Chung cư, biệt thự Hà Nội bán nhiều, mua ít
Khu dự án T&T Thái Sơn khẳng định thương hiệu thiết kế thoáng
“Cái bẫy” giăng sẵn trong cơn sốt đất nền Đồng Nai

Chothuecanho.org Savills cho biết, giá chào phân phối căn hộ cao tầng ở Viêng Chăn (Lào) dao động từ 1.000 USD – 4.000 USD/m². Mức giá này thấp hơn những đô thị khác trong khu vực như ở Yangon, Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo tìm hiểu của Savills Việt Nam vừa ra mắt, nhu cầu nhà ở ở phân khúc BDS Viêng Chăn (Lào) thời gian tới chuẩn bị sẽ tăng do giao thương quốc tế được mở rộng hơn, lôi kéo được nhiều vốn đầu tư vào nền kinh tế.

Thị trường phân phối lẻ còn non trẻ

Trong Quý 4/2016, tổng nguồn cung phân phối lẻ tân tiến đạt dao động 85.200 m² từ tám dự án, gần gấp đôi so có năm 2013. Quận Chanthabuly có nguồn cung lớn nhất có 55.800 m², tương đương có 65% thị phần.

Bên cạnh đây, 13 dự án trong tương lai sẽ cung cấp cho phân khúc dao động 160.500 m², đa số những dự án đang được thi công hoặc lên kế hoạch có diện tích chưa được xác định.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 1Hoạt động phân khúc phân phối lẻ.

Với 0,10 m² phân phối lẻ/người, mật độ phân phối lẻ ở Viêng Chăn còn thấp so có những đô thị trong khu vực, biểu hiện tiềm năng phát triển của phân khúc này trong tương lai.

Văn phòng: Giá thuê tăng, công suất thuê giảm

So có những đô thị Đông Nam Á khác thì phân khúc văn phòng Viêng Chăn còn khá nhỏ: chỉ bằng 0,6% của Bangkok, 1% của Jakarta, 3% của Hà Nội và Hồ Chí Minh, 17% của Yangon và 28% của Phnôm Pênh.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 2Hoạt động phân khúc văn phòng.

Trong 2017, chuẩn bị sẽ có 1 dự án ở quận Chanthabuly được tung ra phân khúc. Từ 2018 trở đi, phân khúc sẽ đâyn nhận thêm tám dự án mới, tuy nhiên diện tích của những dự án này vẫn chưa rõ ràng.

Nguồn cầu cho những công ty đến từ Châu Á chuẩn bị sẽ tăng, do FDI vào Lào chủ yếu đến từ những nước này.

Căn hộ dịch vụ: Công suất cao nhất nhưng giá thuê thấp nhất

Với phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ diễn ra 1 bối cảnh tương đối trái ngược, khi mà công suất cao nhất nhưng giá thuê thấp nhất.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 3

Cụ thể, trong Quý 4/2016, 10 dự án ở bốn quận cung cấp xấp xỉ 515 căn, tăng 3% theo năm. Nguồn cung của Viêng Chăn chỉ chiếm 3% lượng căn của Bangkok, 13% lượng căn của Hà Nội và 34% lượng căn của Yangon.

Tính tới Quý 4/2018, bốn dự án mới được ghi nhận ở Vientiane, 1 trong số đây cung cấp 100 căn. Các chủ đầu tư là công ty 100% vốn nước ngoài (Việt Nam) và liên doanh giữa Lào và Trung Quốc/Việt Nam.

Khách sạn: Giá thuê giảm do nguồn cung lớn

Theo Savills, trong Quý 4/2016, toàn phân khúc Viêng Chăn có 41 khách sạn từ 3 đến 5 sao cung cấp dao động 3.100 phòng.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 4Hoạt động phân khúc khách sạn.

Cụ thể, giá thuê phòng trung bình của phân khúc 3 đến 5 sao đạt USD63/phòng/đêm; công suất trung bình đạt 74%; doanh thu phòng trung bình đạt USD47/phòng/đêm. Nguồn cung lớn làm tăng lên tranh đua và giảm giá thuê phòng so có những năm trước. Công suất khách sạn ở Viêng Chăn cao hơn những tỉnh khác do Viêng Chăn là cửa ngõ du lịch của cả nước.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), năm 2016, Lào xếp thứ 7 (trên 184 quốc gia) có tốc độ tăng trưởng mật độ đâyng góp của du lịch và lữ hành vào GDP đạt 6,6 phần trăm. Bên cạnh đây, năm 2017, ba khách sạn 5 sao có dao động 560 phòng sẽ gia nhập phân khúc.

Căn hộ để phân phối thiếu hụt nguồn cung

Trong khi đây, căn hộ cao tầng để phân phối lại thiếu hụt nguồn cung có tổng nguồn cung của phân khúc quý 4/2016 chỉ đạt xấp xỉ 1,000 căn.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 5Hoạt động phân khúc căn hộ cao tầng để phân phối.

Savills nhận định, thị trường Bất động sản Lào đang phát triển mau chóng và lôi kéo sự quan tâm của những nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và những nước trong khu vực ASEAN. Vì chưa có luật quy định quyền có riêng giữa đất và tài sản trên đất nên có ít dự án phát triển căn hộ cao tầng.

Giá chào phân phối dao động từ 1.000 USD – 4.000 USD/m². Mức giá này ở Viêng Chăn thấp hơn những đô thị khác trong khu vực như ở Yangon, Hồ Chí Minh và Hà Nội. Những dự án đang phân phối có mật độ hấp thụ trên 50%.

Thị trường căn hộ cao tầng ở Lào có tiềm năng rất lớn do sự thiếu hụt nguồn cung nhưng cũng phải đối mặt có những thách thức tương tự như ở những phân khúc mới nổi khác.

Biệt thự, nhà liền kề: Nguồn cầu thấp

Ngược lại, đối có phân khúc villa nhà liền kề lại thiếu hụt nguồn cầu. Theo đây, nguồn cung phân khúc villa/liền kề Viêng Chăn đạt 1.119 căn từ sáu dự án, trong số đây villa chiếm 70% tổng nguồn cung.

Căn hộ ở Lào cao nhất 4.000 USD/m2 - ảnh 6Hoạt động phân khúc Biệt thự, liền kề.

Trong tương lai phân khúc Viêng Chăn chuẩn bị có thêm bảy dự án mới. Tuy nhiên do nhu cầu nhà ở thấp nên những dự án hiện vẫn chưa có kế hoạch thực hiện rõ ràng.

Giá chào phân phối trung bình của phân khúc villa/ nhà liền kề dao động trong dao động từ 500 –19.000 USD/m². Thị trường villa/ nhà liền kề ở Viêng Chăn bắt đầu phát triển từ 2009 nên rất ít chuyển nhượng được ghi nhận, trong số những dự án ở Viêng Chăn chỉ có ba dự án ghi nhận mật độ hấp thụ trên 50%.

Trong những năm gần đây, Lào là 1 trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực có tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 7% trong thập kỷ vừa rồi. Lào có nguồn tài nguyên dồi dào, đặc thù là nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ điện và khoáng sản.

Năm 2015, Lào đã lôi kéo được 1,08 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ngành phổ biến nhất là sản xuất điện và theo sau là nông nghiệp.

Lào đã đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển du lịch khi lượng đâyng góp vào GDP của ngành này chỉ đứng thứ hai sau ngành khai thác khoáng sản. Từ năm 2005 đến 2015, lượng khách du lịch đến Lào tăng bình quân 15,6% mỗi năm.

Vì vậy, phân khúc BDS ở Lào chờ mong nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: