Căn hộ ế hàng vẫn chênh giá hơn nửa tỷ đồng

Giá chênh ở 1 số dự án được báo tăng lên theo ngày và hiện có căn người mua phải trả hơn nửa tỷ đồng so có giá hợp đồng.

Một dự án chung cư ở Nam Trung Yên mở phân phối một vàih đấy 1 tháng. Hiện trên phân khúc, một vài căn hộ chung cư ở dự án được rao phân phối có giá gốc dao động 26-28 triệu đồng mỗi m2 thông thủy, đã gồm thuế giá trị tăng thêm. Tuy nhiên, người mua hiện phải trả giá chênh từ 4 đến 6 triệu đồng cho mỗi m2. Theo đây, có qui mô dao động từ 60-102 triệu, mỗi căn hộ chung cư có giá chênh 300-500 triệu đồng so có giá gốc.

Tuy nhiên, anh Tiến, 1 môi giới cho hay, các căn đẹp, căn góc hiện đều đã được phân phối hết. Do đây, nếu bạn mua lại có thể phải trả thêm dao động 1-2 triệu đồng mỗi m2, tức là giá chênh mỗi căn dao động 600 triệu đồng. Mức giá phân phối nói trên tương đương mỗi m2 dao động từ 30,5-33,5 triệu đồng.

“Để có quyền phân phối dự án, chúng tôi phải đặt cọc đến 100 triệu 1 căn cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư không chi tiền quảng cáo, truyền thông mà do một vài sàn tự chịu nên giá phân phối ra phải có chênh. Hơn nữa, mức giá chênh nói trên hoàn toàn dựa trên phương diện cung – cầu trên phân khúc và so sánh có giá phân phối của các dự án khác ở cộng khu vực”, anh Tiến cho hay, đồng thời cho biết bạn sẽ ký hợp đồng có chủ đầu tư nhưng không được nhận hóa đơn có khoản tiền chênh nói trên.

“Điều quan trọng là bạn vẫn được ký hợp đồng mua nhà trực tiếp có chủ đầu tư là 1 công ty có danh tiếng, nên người mua không phải lo ngại về tính pháp lý cũng như công đoạn”, anh Tiến lý giải.

Tuy nhiên, theo khảo sát, có một vàih phân phối hàng như trên, cộng 1 căn hộ chung cư nhưng một vài sàn lại rao phân phối có mức giá chênh khác nhau.

Tại 1 dự án khác mới mở phân phối trên các con phố Lê Văn Lương, anh Ngọc (Hà Đông) cũng vừa phải mua căn hộ chung cư có giá chênh 500 triệu đồng mỗi căn. Với qui mô trên dưới 100m2, mỗi mét vuông, người mua nhà phải chịu thêm 5 triệu đồng so có giá gốc. Ở 1 dự án chung cư ở Hoàng Mai, người mua cũng đang phải chịu giá chênh từ 150 đến 300 triệu đồng mỗi căn, tùy qui mô, tương đương mỗi mét vuông đắt thêm 3-4 triệu đồng.

Theo khảo sát, thực ở ở các dự án này không xảy ra hiện trạng khan hàng, khách mua căn nào cũng có. Tuy nhiên, bạn đều phải là mua lại từ một vài nhà đầu tư thứ cấp và phải trả tiền chênh.

“Những nhà đầu tư này thường là nhân viên kinh doanh một vài sàn, dân môi giới…”, 1 môi giới lý giải.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển BDS EZ Việt Nam cho hay, hiện trạng giá chênh chỉ xuất hiện ở 1 số dự án mới được tung ra phân khúc, được phân tách tốt hoặc có cơ chế phân phối hàng độc đáo. Chủ đầu tư thường là công ty nhà nước, thông qua một vài sàn phân phối để phân phối hàng theo cơ chế đặt cọc, phân phối sỉ theo sàn.

Ông cảnh báo, có các dự án có giá chênh, rủi ro sẽ bị đẩy về phía người mua, độc đáo nếu dự án chậm công đoạn hoặc chẳng thể triển khai bởi khoản tiền chênh không có hóa đơn, chứng từ.

Ông cũng khẳng định, việc phân phối giá chênh ở 1 số dự án không phản ánh sự sôi động của phân khúc. Thực tế, theo ông Toản, thanh khoản phân khúc quý cuối năm nay so có cộng kỳ năm ngoái không tốt, chỉ bằng dao động 70%, tuy nhiên không có sự đồng đều giữa một vài dự án. Thanh khoản tốt chỉ tập trung vào các dự án có giá phân phối tầm trung, còn căn hộ chung cư đẳng cấp rất chậm. Hơn nữa, việc chuyển nhượng trên phân khúc rất minh bạch, thậm chí nhiều nhà đầu tư thứ cấp còn phải cắt lỗ hàng trăm triệu mới thu hồi được vốn.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR) cho hay, một vài chủ đầu tư, đơn vị phân phối thường kỳ vọng lớn vào quý cuối năm nên dẫn đến giá phân phối bị nhiễu. Tuy nhiên, theo ông, thực ở phân khúc năm nay có sự phân hóa khá rõ ràng giữa một vài phân khúc. Những dự án thanh khoản tốt, chủ yếu ở phân khúc giá rẻ, tầm trung dưới 25 triệu đồng mỗi m2 và công đoạn, pháp lý chắc chắn. Trong khi đây, các dự án có trên mức giá này tốc độ phân phối hàng rất chậm.

“Khách hàng càng ngày càng đòi hỏi cao về tính pháp lý, danh tiếng chủ đầu tư và công đoạn thi công trong bối cảnh nguồn cung trên phân khúc đang quá nhiều. Do đây, các dự án nếu phân phối giá chênh hoặc phương thức chuyển nhượng không minh bạch có thể khiến người mua để ở cũng như nhà đầu tư e ngại”, ông Quỳnh nhận định.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/