Cận cảnh những nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam

Chothuecanho.org Có một vài ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm có thiết kế cổ điển và trở thành một vài giá trị di sản cần được bảo tồn.

Nhà cổ hơn 200 tuổi ở Thanh Hóa

Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 1Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi nằm ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá một vàih cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là 1 trong sáu ngôi nhà cổ ở nước ta được tổ chức Di sản châu Á – Thái Bình Dương bảo tồn.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 2Ngôi nhà cổ này được thi công từ năm 1810, là của ông Phạm Ngọc Tùng đời thứ 7 dòng họ Phạm.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 3Nhà được thi công chủ yếu bằng gỗ gồm 29 cột cái, mái nhà được lợp bởi 16.000 viên ngói vảy cá. Hai xà chính của ngôi nhà được làm bằng gỗ táu có hàng loạt nét chạm trổ rất đặc biệt, tinh xảo tạo nên vẻ riêng biệt, cổ điển cho ngôi nhà.

Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 4Nhà rộng 9,8m, dài 21,5m, cao 5m gồm 7 gian: 3 gian chính và 4 gian phụ, 3 gian giữa là khu thờ và sinh hoạt chung.

Nhà gỗ quý trăm tuổi của quan Tổng đốc Sơn Tây

Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 5Nhà gỗ quý trăm tuổi của quan Tổng đốc Sơn Tây nằm giữa vùng đất học Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Ngôi nhà 5 gian làm bằng gỗ lim, vàng tâm, lợp ngói mũi của quan Tổng đốc Sơn Tây Đào Trọng Kỳ là 1 trong số rất ít công trình nhà cổ được bảo tồn ở Hải Phòng.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 6Ngôi nhà gỗ cổ này được thi công vào một vài năm 1890, gồm 5 gian làm bằng gỗ lim và vàng tâm.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 7Điểm nhấn của ngôi nhà đến từ ba bậc tam cấp kéo dài suốt mặt đường và được ghép bằng một vài tảng đá xanh môi trường xung quanh.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 8Tường nhà thì được xây bằng gạch đất nung bản mỏng vô cộng vững chắc. Đặc biệt, công trình này được xây toàn bằng vôi, cát.

Nhà cổ Phùng Hưng: thiết kế của 3 trường phái Việt- Trung- Nhật

Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 9Nhà cổ Phùng Hưng nằm ở số 04 Nguyễn Thị Minh Khai, Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam. Ngôi nhà này là nơi chứng kiến sự ra đời và phát triển của tám thế hệ gia đình Phùng Hưng. Năm 1985, ngôi nhà đã được xếp hạng nhất ở Việt Nam có lối thiết kế truyền thống có giá trị văn hóa cao.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 10Nhà cổ Phùng Hưng là tổng hợp thiết kế của 3 trường phái: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 11Nhà có tuổi thọ hơn 100 năm, và có kết cấu rất đặc biệt có phần gác cao bằng gỗ và một vài hành lang rộng mênh mông xung quanh, biểu hiện được sự phát triển về thiết kế cũng như sự giao lưu giữa một vài phong một vàih Á Đông.

Ngôi nhà cổ gần 300 tuổi ở Hà Nội

Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 12Nhà thờ dòng họ Đỗ nằm ở phía tây của thủ đô, nội khu 1 con ngõ nhỏ ở xã Đông Ngọc vẫn còn giữ nguyên thiết kế một vàih đấy đã 3 thế kỷ.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 13Điểm vượt bậc nhất của ngôi nhà đây chính là hai con hạc đứng trên mình hai con rùa và hai tấm bia ở gian dĩ tòa nhà tiền tế.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 14Ngôi nhà được xây dưới thời vua Lê Cảnh Hưng năm 1760 theo kiểu thiết kế như 1 đình làng.
Cận cảnh một vài nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam - ảnh 15Ngôi nhà gồm nhà tiền tế và chính điện được dựng bởi một vài loại gỗ như lim, xoan rừng. Nhà có thiết kế 5 gian, hai dĩ, lợp ngói âm dương truyền thống.

Ảnh: VnExpress/Hoian.vn

Tìm hiểu thêm cho thue can ho masteri thao dien