‘Bão sốt đất’ đã tạm tan ở Vân Phong

Chothuecanho.org Sáng 11/5, 1 số “sàn chuyển nhượng” đất ở thị trấn Vạn Gĩa, huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) im ắng chưa từng thấy. Thông thường cuối tuần là thời điểm “nhộn nhịp” xe bốn phân phốih từ nhiều tỉnh như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh đổ về chuyển nhượng.

“Chưa bao giờ có hiện trạng ế ấm như các ngày gần đây, sau chọn lọc dừng chuyển nhượng đất. Việc chuyển nhượng của chúng tôi trì trệ hẳn”- đại diện 1 doanh nghiệp môi giới Bất động sản ở Vạn Ninh nói. “Trước kia, cuối tuần là thời điểm khách 1 số tỉnh đổ về chuyển nhượng rất đông. Văn phòng chật kín chỗ. Giờ giảm hẳn”. Cảnh nhốn nháo chuyển nhượng, thảo luận của 1 số con buôn đất hầu như vắng bóng.

‘Bão sốt đất’ đã tạm tan ở Vân Phong - ảnh 1Các Công ty chuyển nhượng BDS nằm “bất động”

Không chỉ riêng 1 số doanh nghiệp môi giới nhà đất tư nhân, văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, từ hơn 100 lượt người chuyển nhượng mỗi ngày, nay thưa thớt hẳn. Một cán bộ cho biết, trước kia bận rộn chuyển nhượng cho khách nhiều chừng nào thì nay rãnh việc chừng ấy. Trước kia, khách chủ yếu từ Hà Nội đổ về đây “cọc” đất rất nhiều, nhưng hai hôm nay lại không thấy giới BDS đề cập đến chuyện chuyển nhượng. Những tháng đầu năm, ông thực hiện gần 20 lượt chuyển nhượng đất, chủ yếu mua rồi phân phối lại, kiếm tiền chênh. Cách đây 1 tuần, ông xuống 500 triệu đồng, cọc cho lô đất ngang 7, sâu 30m trong đây có 120m2 thổ cư có giá 8 tỷ đồng ở trọng điểm thị trấn. Không chỉ riêng giám đốc Văn phòng này phải phân vân, nhiều ông chủ 1 số doanh nghiệp môi giới cũng phải kiếm 1 sốh thương lượng lại có chủ đất tiền cọc. Các “ổ” cò đất cũng vận hành “uể oải” hẳn khi chỉ thị tạm dừng mọi vận hành đất đai bất ngờ đâyng băng toàn bộ 1 số các con phố làm ăn.

‘Bão sốt đất’ đã tạm tan ở Vân Phong - ảnh 2Con các con phố BDS giờ đây im ắng khác thường

Một Văn phòng BDS ở thị trấn Vạn Giã có chủ là nhóm người Bắc cho biết, giai đoạn này, đa số chuyển nhượng đất đai đều chỉ xoay quanh đất thổ cư và đa số là người của 1 số tỉnh khác đến mua để thi công dịch vụ du lịch. Sau chỉ định của tỉnh quy định rõ việc không được phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư, văn phòng này và vô vàn doanh nghiệp khác “đổ” về 1 số khu có chủ sẵn, hoặc 1 số khu tái an cư.

“Một số người dân khi chuyển về khu tái an cư, đã đến doanh nghiệp tự chuyển nhượng về mảnh đất cũ. Chúng tôi cũng chỉ chuyển nhượng loại đất này”- đại diện văn phòng trên chia sẻ.

‘Bão sốt đất’ đã tạm tan ở Vân Phong - ảnh 3Chỉ còn rải rác 1 số xe từ tỉnh khác đến chuyển nhượng.

Tuy nhiên, lệnh cấm này lại khiến nhiều người dân bức xúc. “Lệnh cấm bởi thế, khác nào quản luôn khu đất vốn là của chúng tôi, do chính chúng tôi đứng tên làm chủ. Đây là nhà của chúng tôi, việc chuyển nhượng hay chuyển nhượng, chúng tôi phải được quyền tự chọn lọc”- ông Mai V.H, 1 người dân ở huyện Vạn Ninh bức xúc.

Lệnh cấm là vậy, nhưng 1 số doanh nghiệp môi giới, 1 số tay cò đất vẫn chưa hết “hy vọng”. “Chúng tôi không lo. Bởi vì giá đất vẫn có thể tiếp tục tăng và đất ở đây (Vân Phong- pv) vẫn chẳng thể mất giá được”- đại diện văn phòng K.H chắc nịch.

Ông H.- ông trùm cò đất khét tiếng Vân Phong có hàng chục lô đất có sổ đỏ quanh trọng điểm huyện Vạn Ninh khẳng định: “ Khi 1 số nhà đầu tư đổ vào đây vài trăm triệu đến cả tỷ đồng phải dừng bước ra về. Thì 1 số người có tầm nhìn sẽ trụ lại, luồng tiền đổ vào đất thổ cư sẽ tăng nên giá đất vẫn đang lên”. “Ánh mắt” khát đất của 1 số doanh nghiệp môi giới vẫn “không lung lay niềm tin” về 1 Đặc khu kinh tế Vân Phong trong nay mai.

Phó chủ tịch Huyện Vạn Ninh, ông Võ Lục Phẩm cho biết, địa phương đang dốc sức chắc chắn thực hiện 1 số yêu cầu trong công văn từ tỉnh và hiện trạng sốt đất ở đây đã giảm rất nhiều. Huyện Vạn Ninh hiện cũng đang thành lập 1 số tổ liên ngành để kịp thời kiểm tra và chẩn chỉnh hiện trạng lấn chiếm đất địa bàn để buôn phân phối BDS.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/