9 thực trạng đáng lo ngại của thị trường địa ốc TP HCM

Vì sao người dân bỏ tiền tỷ mua chung cư cũ Hà Nội?
‘Choáng’ với đất nền mặt phố Hồ Tây giá 900 triệu/m2
Dự án Topaz Elite không gian hiện đại giỏ hàng mới phong cách nhộp nhịp

Nguồn cung BĐS tăng nhưng sức tiêu thụ giảm đang tạo nên nhiều sức ép đè nặng phân khúc.

Ngày 16/8, ở hội thảo Giải pháp thúc đẩy phân khúc BĐS cuối năm 2017 do báo Thanh Niên tổ chức, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đã đưa ra nhiều tiên liệu thận trọng cho những tháng còn lại của năm. Theo chuyên gia này, phân khúc địa ốc đang tiềm ẩn khá nhiều dấu hiệu đáng quan ngại.

Thứ nhất: Nguồn cung căn hộ cao tầng 6 tháng đầu năm cao tương đương so có cộng kỳ năm 2016 và vẫn trong xu thế cung lớn hơn cầu. Trong khi đây, lượng tiêu thụ 6 tháng này đã có sự sụt giảm so có năm ngoái khiến hàng tồn kho tăng cao. Sự giảm tốc là dấu hiệu Thứ nhất cho sự bất ổn.

Thứ hai: Ông Hiển dẫn dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ra mắt tháng 5/2017, lương bình quân và năng suất lao động thấp sẽ làm hạn chế nhóm bạn mua nhà để ở ở TP HCM trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ. Đây là thách thức không hề nhỏ cho đô thị hơn 10 triệu dân này.

Thứ ba: Chuyên gia này tiếp tục dẫn nguồn từ báo cáo của IMF, tốc độ tăng trưởng tín dụng diễn ra rất nhanh nhưng kinh tế phát triển không tương xứng khiến hiệu quả tín dụng và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư đã xấu đi.

Thứ tư: Nguồn vốn vay dành cho BĐS có thể gặp gặp khó do chính sách phân phối hàng thắt chặt tín dụng sẽ được ứng dụng.

Thứ năm: Giá BĐS ở TP HCM trong GĐ 2015-2017 đã tăng khá cao và điều này có thể trở thành rào cản khả năng tăng giá trong thời gian tới.

Thứ sáu: Nhiều dự án căn hộ cao tầng cấp cao ở TP HCM đi vào GĐ giao nhà, sức ép cho thuê và thoát mỗi càng ngày càng lớn. Thị trường căn hộ cao tầng cấp cao đối mặt có kịch bản giảm tốc, trừ phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp trở xuống.

Thứ bảy: Căn hộ giá rẻ, giá rẻ vẫn có nhu cầu lớn nhất ở Sài Gòn, tính đến cột mốc cuối năm 2017 và những năm tới. Tuy nhiên, nếu địa điểm và hạ tầng quá kém sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư và không dễ phân phối hàng.

Thứ tám: Đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư khó tìm được khả năng khai thác trong thời gian tới. Đặc biệt nếu dòng vốn lớn đổ vào đất nền có sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dẫn đến mất an toàn cho suất đầu tư.

Thứ chín: Bất động sản nghỉ dưỡng kế bên TP HCM và những đô thị biển sẽ gặp gặp khó do sức ép tranh giành quá lớn và cuộc đua thoát hàng có thể diễn ra khốc liệt.

Bên cạnh góc nhìn đầy thận trọng của chuyên gia Đinh Thế Hiển, ở hội thảo, Luật sư Bùi Quang Tín chỉ ra điểm sáng lạc quan của phân khúc BĐS TP HCM nói riêng và Việt Nam nhìn chung.

Theo ông Tín, trong năm 2017 lãi suất ở Việt Nam đang trên đà giảm và trong những năm tới có xu hướng càng ngày càng điều chỉnh đi xuống, hòa chung có mặt bằng lãi suất của những nước trong khu vực và trên địa cầu.

Đây là điều kiện thuận lợi, sẽ tác động trực tiếp đến phân khúc địa ốc. Bởi lẽ, giai đoạn này trên 50% vốn mua, đầu tư BĐS có lý do vay từ ngân hàng. Điểm tích cực nhất có thể thấy là thời cơ để người mua nhà và cả những đơn vị phát triển dự án có thể tiếp cận vốn rẻ hơn trước.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: