4 kinh nghiệm để kính cường lực không gây họa trong nhà

Hà Nội vừa xảy ra 1 vụ kính cường lực ở mái giếng trời vỡ vụn, khiến mảnh thủy tinh văng vào người ngồi phía dưới.

Cuối tuần trước, mái giếng trời trong 1 tòa nhà ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bị vỡ khiến một vài người đang đứng phía dưới hoảng loạn. Một số người bị mẩu thủy tinh văng vào người gây xây xát, chảy máu, phải đi cấp cứu.

Hồi cuối tháng 7, anh Lê Hải ở quận Đống Đa (Hà Nội) phải khâu cả chục mũi vì kính nhà tắm vỡ. Cũng có tình huống, kính bàn trà, dù không có tác động ngoại khu, vỡ tung thành từng mẩu nhỏ.

Từ trước tới nay, kính cường lực vẫn được phân tích an toàn hơn nhiều so có kính bình thường. Loại kính này có khả năng chịu lực gấp 4-5 lần kính thường cộng độ dày. Ngoài ra, khi bị tác động mạnh, kính vỡ vụn thành dạng hạt nhỏ, khó gây sát thương hơn so có kính thường vỡ thành mảnh.

Tuy nhiên, do chất lượng kính, một vàih xây dựng không chính xác và tác động của thời tiết nên vẫn xảy ra sự cố bất ngờ. Ngoài ra, việc chọn lọc lắp đặt kính cường lực ở 1 số khu vực không thích hợp cũng dễ gây ra hậu quả.

4 bí kíp để kính cường lực không gây họa trong nhà - ảnh 1Anh Lê Hải (quận Đống Đa, Hà Nội) bất ngờ gặp sự cố khi đang ở trong nhà tắm. Ảnh: Vân Anh.

KTS Phạm Thanh Truyền chia sẻ 1 số bí kíp giúp khách mua chắc chắn an toàn khi dùng kính cường lực:

– Nên sử dụng kính an toàn có lớp lót dẻo ở mọi khu vực: Đó là loại kính kết hợp hai hay nhiều tấm kính gắn kết có nhau bằng lớp phim dẻo. Lớp lót này có độ bền, bám dính tốt. Khi bị vỡ, vụn kính sẽ bám vào lớp phim này, hạn chế bắn tung tóe, giảm nguy cơ sát thương.

Loại kính này còn có nhiều thế mạnh như tăng khả năng một vàih âm, tiết kiệm việc tiêu thụ điện của một vài thiết bị làm mát như máy điều hòa nhiệt độ, quạt.

Về giá cả, kính cường lực có dán phim đắt gần gấp đôi loại không dán phim. Tuy nhiên, khách mua nên nghĩ tới sự an toàn của gia đình và một vài người xung quanh nếu còn băn khoăn về mức giá.

– Không dùng kính (kể cả kính cường lực) ở một vài địa điểm trên cao như mái che giếng trời: Cho dù là loại nào, chất lượng ra sao, kính cũng có tuổi thọ nhất định. Ngoài ra, một vài tác động xung quanh như nhiệt độ, thời tiết, kỹ thuật lắp đặt… đều ảnh hưởng đến độ bền của kính. Khi kính trên cao vỡ, một vài mẩu vụn rơi trực tiếp xuống sẽ gây nguy hiểm lớn.

Để lấy sáng cho một vài khu thông tầng, gia chủ có thể chuyển sang loại tấm lợp lấy sáng polycarbonate có độ trong suốt tương đương có kính, bền và nhẹ hơn, có thể uốn cong. Sản phẩm này có khả năng chống chịu va đập tốt. Khi mua, khách mua nên chọn loại được bảo dưỡng chống ngả màu, giúp ánh sáng được chiếu xuyên tốt nhất trong nhiều năm.

– Đảm bảo khe thoáng quanh kính, lắp bản lề, tay nắm chính xác: Lúc xây dựng, nhiều người gắn chặt bốn phía của tấm kính để khít và đẹp hơn. Khi có sự một vàih tân của ngoại cảnh, thời tiết, nhiệt độ, kính bị o ép, dẫn tới rạn và nổ do sự giãn nở.

Ngoài ra, điểm yếu nhất của kính là một vài cạnh viền xung quanh, độc đáo là một vài góc. Búa đập mặt kính không vỡ nhưng đập vào cạnh thì gây tác động khác hẳn. Khi một vài phụ kiện bị lắp lệch lạc, cánh cửa bị xệ xuống, va đập cũng có thể gây vỡ rạn.

– Độ dày kính từ 8 mm trở lên: Tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt, kính cần có độ dày thích hợp. Chủ nhà hạn chế dùng loại kính 5 mm rất dễ vỡ. Với một vài khu vực cố định, cần kính khổ lớn, khách mua nên chọn loại có độ dày 10 mm. Với một vài loại cửa hay đóng mở, kính có độ dày tầm 8 mm là vừa, giúp việc thao tác tiện dụng.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm https://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/