Địa ốc Hà Nội sôi động những tháng đầu năm

Chothuecanho.org Báo cáo khảo sát phân khúc BDS Hà Nội quý 1/2017 của CBRE Việt Nam mới công bố cho thấy, trong những tháng đầu năm diễn ra khá sôi động ở đa số những phân khúc.

Ở mảng căn bộ để phân phối, tổng cộng có 9.398 căn mở phân phối mới từ 35 dự án trên toàn thành thị, cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng và dự án mở phân phối.

Theo phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh phân khúc có 62% tổng nguồn cung mới, theo sau là phân khúc cấp cao và rẻ tiền. Điều đáng chú tâm là số lượng mở phân phối mới từ phân khúc rẻ tiền gần gấp 3 lần số lượng ở thời điểm quý 4 năm 2016.

Giá sơ cấp tăng, thứ cấp giảm

Trong quý này có tổng cộng 6.143 căn phân phối được, cho thấy diễn biến phân khúc sôi động. Mặc dù, doanh số giảm 7% so có quý trước, đây vẫn là con số đáng kể so có doanh số phân phối hàng ở thời điểm quý 1 của những năm trước. Phân khúc trung cấp và cấp cao đâyng góp 76% lượng căn hộ cao tầng phân phối trong quý này.

Xét về giá chào phân phối, những dự án đặt ở địa điểm đắc địa, cung cấp đầy đủ những tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá. Tất cả những phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp theo năm.

Trong đây, phân khúc cấp cao và hạng sang tăng mạnh nhất ở mức 8,4% và 12,3% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong khi đây, ở phân khúc thứ cấp, mức giá trung bình toàn phân khúc giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, tuy nhiên tăng 0,5% theo năm.

Trong tương lại, khu vực phía Tây và Tây Nam chuẩn bị sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Các khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa – Ba Đình cũng chuẩn bị chào đâyn thêm những dự án chất lượng.

Như đã biết, những chủ đầu tư trong nước càng ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc rẻ tiền, do vậy chuẩn bị trong những quý tới sẽ có nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc này. Phần lớn những dự án sẽ đặt ở khu vực ngoài trọng điểm.

Địa ốc Hà Nội sôi động những tháng đầu năm - ảnh 1

Ở phân khúc nhà villa, liền kề và nhà phố Hà Nội cũng trải qua quý Thứ nhất của năm 2017 cực kì sôi động, có vô số dự án mở phân phối mới cộng có mật độ phân phối ấn tượng.

Trong quý 1 có 715 căn villa, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố đã được mở phân phối, đến từ 6 dự án, bao gồm: Ciputra khu K, Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside Giai đoạn 2, Eurowindow River Park và Marina Arc (khu cuối của Giai đoạn 3 Ecopark Aquabay).

Như vậy, đã có tổng 1.238 căn được mở phân phối mới trong quý 1, bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016.

Một điểm đáng chú tâm nữa là, đa số những dự án mở phân phối mới đều nằm ở những địa điểm rất đẹp, có cơ sở hạ tầng đã đi vào vận hành, giao thông dễ dàng và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có. Do vậy, giá phân phối sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình phân khúc khá nhiều.

Trong số ba loại hình nhà kể trên, nhà phố vẫn là sản phẩm được người phân phối ưa chuộng nhất, đạt tỉ lệ phân phối cao nhất do vừa có thể được sử dụng làm nhà ở vừa có thể dùng để kinh doanh buôn phân phối, tăng lên lợi ích cho người mua.

Ở phân khúc này, giá thứ cấp trung bình trên phân khúc tiếp tục giảm nhẹ 1,8% so có quý trước và 5,3% so có cộng kỳ năm ngoái, đạt 3.200 USD/m2. Mức giảm này cũng 1 phần là do tỷ giá USD tăng cao trong quý vừa qua.

Các quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Nam Từ Liêm tiếp tục ghi nhận mức tăng về giá phân phối từ 1,4% – 7% so có quý trước, nhờ những dự án lớn có mức giá cao được mở phân phối từ những quý trước đã ghi nhận chuyển nhượng thứ cấp.

Bên cạnh đây, quý vừa qua cũng ghi nhận sự đầu tư mạnh mẽ của những chủ đầu tư vào phát triển những hạng mục tiện ích trong khu thành thị.

Năm 2017 được dự báo sẽ là năm khá sôi động đối có phân khúc villa, nhà liền kề khi vô số dự án mới qui mô lớn được kì vọng sẽ mở phân phối trong năm nay như Ecopark CBD (Giai đoạn 4 của khu dân cư Ecopark), The Manor Central Park, Splendora Giai đoạn 2, Hà Nội Garden City và những đợt mở phân phối mới của dự án Starlake.

Giá văn phòng hạng A, B đều tăng

Trong quý Thứ nhất của năm 2017 mảng cho thuê cũng khá sôi động. Theo đây, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội đạt dao động 1,2 triệu m2, trong đây hạng A chiếm 34% và hạng B chiếm 66%.

Giá chào thuê tăng trong những tháng đầu năm ở cả hai phân hạng văn phòng, 1 xu hướng không dễ thấy trong những quý trước đây. Cụ thể, giá chào thuê văn phòng hạng A tăng 3,3% theo quý trong khi văn phòng hạng B tăng giá nhẹ so có quý trước ở mức 0,2%. Văn phòng hạng A cho thấy kết quả vận hành tốt ở toàn bộ những khu vực trongthành thị có mức tăng so có quý trước từ 0,7% đến 5,2%. Kết thúc quý 1, giá thuê trung bình của hạng A đạt 29,4 USD/m2/tháng, và hạng B đạt 17,8 USD/m2/tháng.

Về mật độ trống, những tòa nhà hạng A cho thấy sự cải thiện có mức giảm 2,2% so có quý trước, đạt mức trung bình 13,2%.

Điều đáng nói là mật độ trống của văn phòng hạng A ở khu vực phía Tây đạt mức thấp nhất từ trước đến nay. Trong khi đây, văn phòng hạng A ở khu trọng điểm cũng đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ở 1 diễn biến khác, mật độ trống của văn phòng hạng B tăng 0,2 điểm % so có quý trước đạt mức 16,4% trung bình. Liên tiếp có nguồn cung mới vẫn là thử thách cho những tòa nhà hạng B để tăng mật độ lấp đầy.

Về nhu cầu, mật độ hấp thụ đạt dao động 25.500 m2 trong quý Thứ nhất của năm 2017, tăng so có quý trước. Tỷ lệ hấp thụ tăng đa số làdo những tòa nhà năm ngoài khu vực trọng điểm. Trong khi nguồn cung mới ở khu vực trọng điểm hạn chế và mật độ trống ở mức thấp, khách thuêbắt đầu chuyển hước sang tìm kiếm những qui mô ngoài trọng điểm để mở rông văn phòng. Xu hướng này dẫn đến giá thuê của khu trọng điểm chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng, trong khi đây 1 số tòa nhà ở khu phía Tây và Đống Đa – Ba Đình cũng được hưởng lợi.

Do không có tòa nhà hạng A mới nào đi vào vận hành trong năm 2017, những tòa nhà hạng A đã đi vào hoạt động chuẩn bị sẽ tiếp tục duy trì kết quả vận hành khả quan. Hạng B sẽ tiếp tục có thêm nguồn cung mới ở khu vực ngoài trọng điểm khiến cho phân khúc này càng phát triển thành tranh đua hơn.

Trong khi đây ở phân khúc mặt bằng phân phối lẻ so có cuối năm 2016 ít sôi động hơn về số lượng dự án mới công bố phân khúc.

Tổng nguồn cung của phân khúc phân phối lẻ Hà Nội giữ ở mức 760.000 m2, tăng 7,3% theo năm. Giá thuê cũng ổn định, tăng 0,1% theo quý. Mức tăng nhẹ này là do biến động giá thuê của khu vực Trung Tâm, cho thấy khu vực này vẫn được những bên phân phối lẻ rất quan tâm.

Trong khi đây, 1 số trọng điểm thương mại ở khu vực ngoài trọng điểm áp dụng cơ cấu lại khách thuê dẫn đến việc mật độ trống tăng 5,4%, chạm mức 10,6% trung bình phân khúc. Tuy vậy, con số này vẫn cho thấy sự cải thiện về mật độ trống so có quý 1/2016.

Mặc dù không có dự án mới nào, phân khúc phân phối lẻ Hà Nội lại tương đối sôi động về mặt đầu tư. Nếu 2016 đánh dấu những thương vụ chuyển nhượng lớn của những nhà đầu tư Thái Lan thì năm 2017 chứng kiến những vận hành đáng chú tâm của nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cụ thể, Lotte vừa mua lại khu đất rộng 7,3 ha, nơi sẽ là 1 trong những trọng điểm thương mại lớn nhất của tập đoàn này ở Việt Nam tính cho đến thời điểm giai đoạn này, nằm trong 1 khu thành thị cấp cao có nhiều cư dân nước ngoài. Trong khi đây, tập đoàn Aeon của Nhật cũng vừa công bố dự án thi công trọng điểm thương mại thứ hai ở Hà Nội nằm ở phía Tây của thành thị nơi có số lượng dân cư tập trung đông đúc. Hai chuyển nhượng này chờ mong nguồn cung tương lai lớn sẽ công bố phân khúc vào năm 2019.

Chưa tính đến hai dự án lớn này, từ nay đến cuối 2017 chuẩn bị sẽ có thêm 100.000 m2 mặt bằng phân phối lẻ mới được khai trương, chờ mong 1 cuộc tranh đua khá gay gắt về nguồn cung trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/