Căn hộ 25m2 là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ?

Chothuecanho.org “Việc Bộ Xây dựng cho phép thi công căn hộ cao tầng quy mô 25 m2 có thể được coi là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà lương thấp và chủ đầu tư. Đây có lẽ là biện pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà phân khúc vẫn tìm kiếm bấy lâu”, đại diện Savills Hà Nội nhận định.

Theo nhận định của Savills Hà Nội, phân khúc nhà giá rẻ luôn lôi kéo 1 lượng lớn nguồn cầu trên phân khúc: người mua có lương thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, các sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm, các người ngoại tỉnh đến làm việc, học tập trong thành phố v.v… Đây là các đối tượng bạn có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào nên các căn hộ cao tầng có mức giá dao động 500 triệu – 1 tỷ là 1 sản phẩm rất vừa túi tiền.

Tuy vậy, nguồn cung nhà giá rẻ giai đoạn này còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng. Điều này có thể hiểu được, bởi bài toán thi công nhà giá rẻ không phải là tiện dụng đối có các chủ đầu tư. Giá đất ở mức cao ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đặt ra thách thức lớn về giá thành.
Mặt khác, các nhà phát triển nhà đất giá rẻ phải chắc chắn nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân ở dự án. Với mức giá thấp, các dự án này vẫn phải được đặt ở các khu vực không quá xa trọng điểm, có cơ sở hạ tầng cộng các tiện ích công cộng phát triển, đồng thời cung cấp đủ tiện ích nội khu căn bản cung cấp chất lượng cuộc sống của người dân.
Khó khăn trong cân bằng các nhân tố này dẫn đến 1 thực ở là phân khúc đang thiếu đi các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng để cung cấp nhu cầu cho 1 bộ phận lớn bạn.

Cuối tháng 4 Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất thi công căn hộ cao tầng 25 m2 của 1 công ty ở thành phố Hồ Chí Minh. Động thái này được coi là 1 định hướng mới của các cơ quan quản lý nhà nước đối có quy định về quy mô tối thiểu của căn hộ cao tầng chung cư thương mại, khi Luật Nhà ở năm 2005 có quy định quy mô này là 45 m2 nhưng Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 bỏ ngỏ vấn đề này.

“Đây có thể được coi là 1 biện pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ cao tầng thương mại giá rẻ. Giảm quy mô căn hộ cao tầng dẫn đến giá thành của căn hộ cao tầng thấp hơn, thích hợp có túi tiền của các bạn có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn”, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho hay.

Tuy nhiên, theo đại diện Savills Hà Nội, chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn chắc chắn dễ dàng, gói gọn các tiện ích sinh hoạt. Điều này có lẽ không quá khó vì các chủ đầu tư có thể xem xét các quốc gia đi trước về thi công căn hộ cao tầng siêu nhỏ như Hồng Kông, Singapore, Thái Lan.

Giảm quy mô căn hộ cao tầng cũng là 1 xu hướng ở các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, vì vậy từ phương diện chủ đầu tư đó là 1 chuyển biến đáng mừng trong chính sách bán hàng.

Theo bà Hằng, về lý mà nói thì căn hộ cao tầng 25 m2 không đi trái lại bất kỳ quy định hiện có nào về quy mô tối thiểu cho căn hộ cao tầng chung cư thương mại. Tuy vậy, theo công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24 tháng 6 năm 2013 về chỉ tiêu thiết kế của công trình nhà ở cao tầng, Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ cao tầng/người.

Suy ra, theo công văn này Bộ Xây dựng chỉ cho phép 1 người ở trong căn hộ cao tầng 25 m2. Liệu đó đã là cách hiểu đúng? Nếu được hơn thì xét trên phạm vi toàn dự án, quy mô nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt hoạt động tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của dự án theo số người và số hộ gia đình mà tăng lên.

Căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ cao tầng. Lúc này cơ sở hạ tầng ở các dự án căn hộ cao tầng siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, mau chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so có quy định.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình phát triển nhà ở thành phố vì phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội nâng quy mô nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3 m2/người (quy mô nhà ở tối thiểu 8,5 m2/người) từ quy mô bình quân 23,1 m2/người và quy mô tối thiểu 6,5 m2/người trong năm 2015. Việc cho phép thi công căn hộ cao tầng 25 m2 có thể ảnh hưởng ở mức độ nào đó đến mục tiêu này giả dụ việc phát triển căn hộ cao tầng 25 m2 không được quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ cao tầng.

“Việc Bộ Xây dựng cho phép thi công căn hộ cao tầng quy mô 25 m2 có thể được coi là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà lương thấp và chủ đầu tư. Đây có lẽ là biện pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà phân khúc vẫn tìm kiếm bấy lâu, tạo điều kiện cho nguồn cung phát triển bắt kịp có nguồn cầu”, bà Hằng nhận định.

Tuy vậy, để đưa căn hộ cao tầng 25 m2 đi vào thực tiễn 1 cách thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra các quy định và giải đáp cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và thi công các dự án có căn hộ cao tầng quy mô siêu nhỏ. Các công ty tham dự vào phân khúc căn hộ cao tầng siêu nhỏ cũng cần phối hợp nghiêm ngặt có các đơn vị tính năng để hoạt động và quản lý hiệu quả dự án.

Có như vậy thì mới chắc chắn được chất lượng cuộc sống của cư dân ở các dự án này, tránh gây áp lực đáng kể lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của thành phố.

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/