Bỏ 20 triệu làm vườn trên mái, chủ nhà Hà Nội chỉ thu được một bữa rau

Chị Phương bắt chồng thay mái tôn thành nhựa trong, mua nhiều kệ trị giá cả chục triệu nhưng rồi phải đem cho.

Hàng ngày đọc báo, nghe kể về rau bẩn, chị Lan Phương (Đống Đa, Hà Nội) thấy rất lo lắng vì gia đình có cả người già, trẻ nhỏ. Mẹ chị rất nhạy cảm có thực phẩm không sạch, có lần bà bị ngộ độc đi cấp cứu vì ăn rau cải ngọt mua ở chợ.

Nhiều nhà trong ngõ cũng có vườn sân thượng, nhưng đa số chỉ có 10-15 thùng xốp trồng vài loại rau.

Chị Phương quyết tâm phải làm 1 khu vườn quy củ vừa gọn gàng, vừa xanh mướt để “nhà ăn thừa, cho cả hàng xóm, họ hàng”. Nhà chị có dao động sân thượng rộng 55 m2, nếu trừ phần cầu thang lên xuống, két nước, ô kính giếng trời cũng còn hơn 40 m2.

Chị mua 6 kệ trồng rau cao 1,2m, mỗi kệ đặt được 12 khay rau cả 2 tầng. Tổng kinh phí cả kệ, chậu, đất, phân bón giá 15 triệu đồng. Khi thợ lắp đặt xong, nhìn hàng kệ thẳng đều tăm tắp, chị hình dung tới ngày hái rau mỏi tay.

Chị Phương tức thì bắt tay vào việc gieo hạt, chị cũng ngâm trước có nước ấm để hạt mau nảy mầm. Sau 1 tuần, cây con bắt đầu nhú nhưng lớn rất chậm. Hai tháng trôi qua, một số cây vẫn èo uột dù đất trồng là đất sạch, đã có sẵn nhiều chất dinh dưỡng.

Tham khảo trên mạng, chị phát hiện cây bị thiếu nắng do sân thượng làm mái tôn che nắng. Nghe vợ năn nỉ suốt mấy ngày đêm, ông xã đành dành hai ngày cuối tuần trông thợ tới thay mái tôn thành mái nhựa trong, hết thêm 5 triệu.

Thay xong phần mái, chị Lan đã chi hết 20 triệu cho vườn rau. Dù làm mái nhựa trong cho ánh nắng chiếu qua phần nào nhưng cây vẫn thiếu sáng nên không phát triển mạnh được. Các khay rau ở tầng dưới còn yếu ớt hơn nhiều.

Cả nhà ai cũng bận rộn và ngại leo lên sân thượng tầng 5 nên chỉ có mình chị cặm cụi trồng, chăm sóc. Tới khi rau được dao động 1 gang tay thì gia đình đi nghỉ mát. Chị nhờ 1 cô cháu tới trông nhà và tưới cây giúp. Một tuần sau về nhà, chủ vườn xót xa khi nhìn vườn rau úa vàng do người cháu khi nhớ, khi quên tưới nước. Chị Lan Phương phải trồng lại đa số một số khay rau.

Tới đợt thứ 2, chị nghe lời khách hàng mua đất phù sa sông Hồng về tự trộn có trấu, phân trùn quế. Cây lên có vẻ tốt hơn nhưng lại nảy sinh nhiều loại sâu bệnh. Tự mày mò đủ loại thuốc tự chế để diệt sâu, lứa rau cải nhà chị vẫn ngoằn nghoèo sâu vẽ bùa.

Được nửa năm, chị Phương quá mệt mỏi có việc thường ngày đi làm, sáng phải dậy sớm lên vườn tưới nước, tối phải bắt sâu mà thành quả không tới đâu.

Nhưng sợ chồng cười, chị vẫn gắng sức lay lắt duy trì cho tới khi thu hoạch được 1 ít rau nấu canh cho cả nhà. Hết bữa cơm, đĩa rau gần như còn nguyên, mỗi người chỉ ăn vài cọng vì rau muống trồng cạn cứng đơ, chát do thiếu mưa nắng. Mái lợp trong suốt bắt đầu bị bẩn, ngả màu ố do hứng mưa nắng lâu ngày.

Chị phải đem cho tất cả số khay, kệ kèm theo các túi phân bón, bao trấu mua sẵn mà chưa kịp dùng.

Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Trung chia sẻ, gia đình chị Phương có thế mạnh đã làm quy củ ngay từ đầu, dùng kệ cao tránh nước đọng mái, vườn bố trí gọn gàng sẽ giúp việc chăm sóc dễ dàng.

Tuy nhiên, chị Phương đã mắc 1 số lỗi sai căn bản sau khiến việc trồng rau thất bại:

– Không cho cây tiếp xúc nhiều có mưa nắng nên rau bị đắng chát, yếu ớt.

– Tự trộn đất nhưng không phơi khô, trộn vôi nên để mầm sâu bệnh phát triển.

– Không xem xét kỹ trước nhưng đã làm vườn qui mô khá rộng nên không lường hết được một số gặp khó, dễ nản.

Kỹ sư Trung đưa ra 1 số giải đáp để làm vườn hiệu quả:

– Việc trồng rau sẽ tốn dao động 1 thời gian nhất định, tùy qui mô vườn. Như nhà chị Phương, thời gian tưới và chăm sẽ vào dao động 1 tiếng 1 ngày. Bởi vậy, nếu không thu xếp được thời gian và có sự kiên nhẫn, khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư làm vườn.

– Vườn sân thượng không nên làm mái che vì rau có mưa nắng mới ngon ngọt. Gia chủ có thể làm giàn, mắc lưới đen để che khi trời nắng gắt hoặc mưa to.

– Nếu gia đình bận rộn, hay đi vắng nên có hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt.

– Trồng cây trên sân thượng có nhiều điểm khác trồng dưới mặt đất như lượng đất ít nên phải tưới nước, bón phân đầy đủ.

– Chủ vườn phải nghiên cứu đặc tính của từng loại cây để có chọn lọc thời điểm gieo hạt, khu vực trồng (nhiều nắng, bóng mát), một sốh chăm, bón phân, phòng trừ sâu bệnh.

Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm http://chothuecanho.org/tin-bat-dong-san/goc-chuyen-gia/